Với quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ ngày càng khoa học, hiệu quả hơn cho tổ chức công dân, thời gian qua, UBND phường Bồng Sơn luôn xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chủ yếu, thường xuyên, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là nhiệm vụ trọng tâm trong đó, chú trọng chú trọng nâng cao chất lượng công tác CCHC và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phường Bồng Sơn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội của thị xã Hoài Nhơn với hơn 22 ngàn dân, trên địa bàn còn có 473 Công ty, doanh nghiệp, 412 cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động. Vì vậy, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày của tổ chức và người dân là rất lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Thông -  Chủ tịch UBND phường Bồng Sơn, xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, thời gian qua, UBND phường Bồng Sơn tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết phục vụ giải quyết công việcđể đáp ứng ngày càng khoa học, hiệu quả hơn yêu cầu, nguyện vọng của tổ chức, công dân trên địa bàn phườnggóp phần rất lớn trong việc giảm văn bản giấy, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính khi đến với cơ quan hành chính Nhà nước.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Bồng Sơn đã tiếp nhận 15.123 hồ sơ các loại của tổ chức, cá nhân, qua đó đã giải quyết đúng hạn, trước hạn 15.119 hồ sơ, chiếm  99,97%; không có hồ sơ trễ hạn. Trong đó, tiếp nhận 1.228 hồ sơ hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính qua cổng dịch vụ công quốc gia 411 hồ sơ. Thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia 842 hồ sơ với tổng số tiền 21.700.000 đồng.

Bên cạnh đó, UBND phường Bồng Sơn đã chủ động triển khai thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 và giải quyết TTHC tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính công íchtừ đó mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cơ quan hành chính nhà nước ngày càng được nâng cao. Nhiều năm qua phường Bồng Sơn là một trong những đơn vị có chỉ số cải cách hành chính nằm trong tốp dẫn đầu, riêng năm 2021, phường được đánh giá địa phương có chỉ số cải cách hành chinh đạt 90,97%, cao nhất thị xã Hoài Nhơn.

Theo bà Cao Thị Hồng Loan, Công chức Tư pháp-Hộ tịch phường Bồng Sơn: “Để có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực về chuyên môn nghiệp vụ, mỗi cán bộ công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả còn phải luôn thực hiện nghiêm phương châm “4 xin” xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và “4 luôn” luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ và thông điệp “5 không, 6 biết, 3 thể hiện”. 5 không gồm: không cửa quyền sách nhiễu, không gây khó khăn phiền hà, không đùn đẩy trách nhiệm, không làm phát sinh chi phí, không chậm trễ; “6 biết”: biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết xin lỗi, biết cảm ơn; “3 thể hiện”: tôn trọng quan hệ trong giao tiếp, văn minh, lịch sự, văn hoá trong giao tiếp, giải quyết công việc, gần gũi, trách nhiệm, tận tình trong công việc.

Để công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cáchthủ tục hành chính thực sự đi vào chiều sâu, ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND phường Bồng Sơn cho biết thêm: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3 mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; xây dựng các chuyên mục, tin bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, trang thông tin điện tử phường. Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo cho chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chínhbởi đây là yếu tố then chốt để địa phương thực hiện thành công các nhiệm vụ CCHC trong năm 2022 và những năm tiếp theo, đặc biệt tập trung công tác xây dựng, triển khai phát triển chính quyền điện tử, chính quyền sốgóp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển”.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 28-11-2022)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)