Không chỉ thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách đến với hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên và các đối tượng ưu đãi khác mà trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Hoài Nhơn đã kịp thời trợ sức đắc lực cho nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công từ những mô hình, kinh tế ngay trên đồng đất quê hương mình

Học hết lớp 9, nhưng do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn cha bị mù hai mắt, mẹ già yếu nên anh Lê Tiến Qui (1990)ở khu phố Giao Hội 1, phường Hoài Tân đànhphải gác lại giấc mơ học hết chương trình PTTH để vào TP Hồ Chí Minh làm công nhân kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. Dù công việc ổn định nhưng anh luôn trăn trở tìm hướng lập nghiệp tại quê nhà, tiện bề chăm sóc cha mẹ.

Trở về quê, do vốn liếng dành dụm ít ỏi, trong lúc đang xoay sở, anh được Đoàn phường tạo điều kiện làm thủ tục cho vay 2 lần với tổng số tiền 150 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH thị xã Hoài Nhơn để đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi heo, bò. Nhờ cần cù, siêng năng chịu khó học hỏi cộng với quyết tâm khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, trong  5 năm qua, trang trại của anh lúc nào cũng duy trì nuôi luân phiên 5 bò thịt 3B và 6 heo sinh sản, mỗi năm cho trên 120 heo con. Từ nguồn giống sạch này, anh giữ lại nuôi luân phiên 3 đợt, mỗi đợt từ 35- 40 con, mỗi năm xuất chuồng 3 đợt, lợi nhuận bình quân 100 triệu đồng/năm. Riêng đàn bò thịt cho lợi nhuân hơn 60 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, với lợi thế đất vườn nhà rộng, thổ nhưỡng phù hợp với cây tiêu, anh Qui tiếp tục đầu tư trồng 500 gốc tiêu, nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, vườn tiêu của anh phát triển khá tốt cho thu nhập hàng năm trên 80 triệu đồng.

Vườn tiêu của anh Lê Tiến Qui

Theo anh Qui, mỗi năm trừ chi phí, trang trại thu lãi gần 300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 7 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ địa phương với mức thu nhập 250 ngàn đồng/ngày.

Từ hai bàn tay trắng, đến nay sau gần 6 năm nỗ lực khởi nghiệp giờ đây anh Qui đã xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 700 triệu đồng, anh Qui hồ hởi: “Có được thành quả như ngày hôm nay, trước nhất là nhờ nguồn vốn vay NHCSXH thị xã kịp thời trợ sức giúp tôi tự tin trong thực hiện thành công các mô hình phát triển kinh tế gia đình”

Sau thời gian đi làm ăn xa nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống nơi “đất khách quê người” cuối năm 2021 anh Hoàng Xuân Trúc (1990) ở khu phố Thiện Đức, phường Hoài Hương quyết định trở về quê tìm hướng lập nghiệp.

Sau khi tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài địa phương cùng định hướng của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã,anh quyết định chọn mô hình nuôi lươn không bùn cho ngày đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng trang trại nuôi, mua con giống không mấy dễ dàng nếu không có kinh phí. Trong lúc đang phân vân, anh được đoàn phường đứng ra tín chấp cho vay 60 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH thị xã tiến hành xây dựng khu chăn nuôi rộng 60m2, thả nuôi 10.000 con lươn giống trong 5 bể xi măng, mỗi bể 6m2. Lứa đầu tiên, sau 10 tháng nuôi, nhờ có nguồn thức ăn tươi tại chỗ dồi dào, lươn đạt trọng lượng bình quân 250-300g/con, năng suất đạt 1.5 tấn, giá bán sỉ từ 120 – 130 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho lãi trên 120 triệu đồng. Phát huy thành quả đạt được tháng 3/2023 anh mở rộng thêm hồ và thả nuôi 15.000 lươn giống, dự kiến trong tháng 4/2024 sẽ xuất ra thị trường Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế từ 2- 2,5 tấn lươn thịt.

Gia trại nuôi lươn của anh Trúc

Do thiếu nguồn lực đầu tư thiết bị máy móchỗ trợ trong quá trình sản xuất nên sau gần 4 năm tập trung khởi nghiệp từ cây sen quê nhà, các sản phẩm chế biến từ sen mang nhãn hiệu “Năm Xong” của anh Nguyễn Xong (1992) ở khu phố Lâm Trúc 2, phường Hoài Thanh chỉ tiêu thụ tại địa phương chưa tìm đượcchỗ đứng vững chắc trên một số tỉnh thành trong nước. Sau khi tìm hiểu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ sen  để phát triển sản phẩm theo hướng chất lượng, an toàn đáp ứng thị hiếu khắt khe của người tiêu dùng. Cuối năm 2022, anh Xong xây dựng phương án đề xuất với Ngân hàng CSXH thị xã vay 80 triệu đồng mua máy sấy lạnh công suất 20-25 kg/mẻ, máy nghiền, máy sấy, máy hút chân không vào các công đoạn sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được hương vị và những dược tính quý từ cây sensau chế biến; đầu tư bao bì , thiết kế mẫu mã trang nhã tạo sức cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, nhờ đó mà trong năm 2023 các sản phẩm mang thương hiệu “Năm Xong” đã được người tiêu dùng các tỉnh Đà Nẵng, Gia Lai, Khánh Hòa, TP Hồ Chính Minh đón nhận.

Các sản phẩm từ sen mang nhã hiệu “5 Xong” trưng bày tại Ngày hội Người Bình Định tại TP Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024" và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2024

Tại ngày hội Người Bình Định tại TP Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024, Bảy sản phẩm chế biến từ sen nhãn hiệu “Năm Xong” trưng bày tại ngày hội như: bột sen khô, sen khô nguyên hạt, hạt sen rang, trà lá sen, trà tim sen, trà nhụy sen, tim sen sấy…được Ban tổ chức đánh giá cao, thu hút đông đảo người tiêu dùng lựa chọn tiêu thụ mạnh. Mới đây tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2024 các sản phẩm sản xuất chế biến từ sen của “5 Xong” tiếp tục được lựa chọn quảng bá tại sự kiện quan trọng này.

Theo ông Phan Hồ Toản, Phó giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Hoài Nhơn, đến tháng cuối 3/2024, tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng qua tổ chức Đoàn thị xã đạt gần 66 tỷ đồng với 1.174 người vay. Nhờ nguồn vốn vay ủy thác này, những năm qua giúp cho hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã có điều kiện khởi nghiệp, lập nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương đến nay nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên bước đầu cho những “quả ngọt”, giúp các bạn trẻ vươn lên có thu nhập ổn định.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 31-03-2024)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)