Sáng ngày 27/3/2024, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị đánh giá công tác chống khai thác bất hợp pháp IUU và triển khai công tác chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu âu lần thứ 5.

Báo cáo tại Hội nghị, Thời gian qua thị xã Hoài Nhơn tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp Công an tỉnh, Chi cục thuỷ sản, UBND các xã, phường có tàu cá tổ chức tuyên truyền chống khai thác IUU 12 buổi với 1.000 người tham dự;các xã, phường phân loại nhóm tàu có nguy cơ vi phạm và phối hợp cấp uỷ phân công 705 đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ có tàu cá, mỗi Đảng viên phụ trách từ 1 đến 10 hộ có tàu cá; thành lập, kiện toàn 434 Tổ đoàn kết với 1.857 tàu tham gia; 1 nghiệp đoàn nghề cá có 120 tàu tham gia; Mô hình Vạn Long Thànhcó 60 tàu tham gia và Tập đoàn E38 có 21 tàu tham gia cam kết không có tàu cá vi phạm IUU; đồng thời thường xuyên phát trên đài truyền thanh của thị xã và các xã, phường về phóng sự chống khai thác IUU.

Qua rà soát, toàn thị xã có 2.316 tàu cá đã đăng ký đăng kiểm, cấp phép khai thác theo quy định; trong đó, có 2.140 tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động vùng khơi, 176 tàu có chiều dài dưới 15 mét hoạt động vùng lộng. Đối với 275 tàu có chiều dài lớn nhất từ 6 mét đến dưới 15 mét chưa đăng ký, cấp phép lần đầu; thị xã Hoài Nhơn báo cáo đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất cấp phép theo quy định; đồng thời yêu cầu Đồn Biên phòng Tam Quan Nam chỉ đạo Trạm Kiểm soát Biên phòng kiểm tra kiểm soát, tuyệt đối không để tàu cá không vi phạm IUU xuất bến đi khai thác hải sản; Ban Quản lý cảng cá và dịch vụ đô thị phối hợp UBND các xã phường địa phương phối hợp các cơ quan liên quan bố vị trí neo đậu phù hợp.

Bên cạnh đó, thị xã cũng đã phối hợp Tổ IUU của tỉnh kiểm tra xử phạt 02 tàu với 75 triệu đồng;lập biên bản vi phạm 3 tàu, đang tham mưu trình quyết định xử phạt vi phạm hành chính do mất kết nối từ 9 đến 10 ngày. Thị xxa cũng đã tăng cường công tác kiểm soát tàu xuất/nhập bến, giám sát chặt chẽ sản lượng thủy-hải sản ra/vào cảng Tam Quan.

Nhằm triển khai thực hiện quyết liệt có hiệu quả chống khai thác IUU để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu âu lần thứ 5, thị xã Hoài Nhơn đã và đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ giải pháp căng cơ như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, cho nhiều đối tượng; đảm bảo 100% ngư dân trên địa bàn thị xã hiểu biết sâu, rộng đầy đủ các quy định của Luật Thủy sản 2017, các văn bản hướng dẫn Luật và các quy định liên quan về chống khai thác IUU; kiểm tra, rà soát toàn bộ các tàu cá trên địa bàn đảm bảo nắm chắc thực trạng; kiểm tra, xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá vượt ra ngoài ranh giới vùng biển tự do đánh bắt; tàu cá bị mất tín hiệu kết nối trên biển sau khi tàu về bờ theo quy định của pháp luật; triển khai lắp đặt thử nghiệm 80 thiết bị Nhật ký điện tử trên tàu có hiệu quả; kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên phải cập cảng chỉ định, đảm bảo thiết bị giám sát hành trình hoạt động liên tục 24/24 giờ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng và thực hiện thông báo trước 01 giờ, ghi nộp Nhật ký khai thác theo quy định; Thực hiện việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định; rà soát, lưu trữ hồ sơ xác nhận, chứng nhận thủy sản để phục vụ cho việc kiểm tra và làm việc với Đoàn thanh tra EU…

Thái Ngân - Thùy Ngân  (Cập nhật ngày 28-03-2024)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)