Sáng ngày 17.3.2023, tại Hoài Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Anh Tuấn – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, về phía thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy Hoài Nhơn, Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Tại lớp tập huấn, 678 cán bộ, công chức ở 61 xã, phường, thị trấn của các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn đã được tập huấn các chuyên đề về xây dựng xã, phường thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và xã đạt tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; Xử lý vi phạm hành chính; Nghiệp vụ hộ tịch và chứng thực; Soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và UBND cấp xã; Một số vấn đề về chuyển đổi số, Xử lý các tình huống lĩnh vực Thông tin và Truyền thông ở cấp xã; Công tác văn hóa, thể thao và gia đình ở cơ sở; Công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước ở thôn, khu phố, Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và thú y, Lâm nghiệp, Thủy lợi; Nghiệp vụ quản lý nhà nước về khai thác, kinh doanh chợ nông thôn theo tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao; Xây dựng quản lý tình hình thực hiện chương trình, kế hoạch công tác và chế độ thông tin, báo cáo của UBND cấp xã, Tổ chức tiếp công dân, Cải cách hành chính, Kiểm soát thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Các văn bản luật, chương trình điều tra thống kê và hệ thống chỉ tiêu kinh tế xã hội ở cấp xã, Hướng dẫn sử dụng phần mềm nhập báo cáo kinh tế xã hội, Hướng dẫn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; An toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp; Hướng dẫn một số nội dung đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025, Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, Quản lý Nhà nước về đát đai, về môi trường, về ngân sách cấp xã, hướng dẫn quản lý trật tự xây dựng, công tác lập và quản lý quy hoạch cho cán bộ cấp xã, một số vấn đề về quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư cấp xã cũng như một số vấn đề về chính quyền địa phương ở cơ sở.

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày từ ngày 17-19.3.2023, đây là hoạt động được thực hiện theo Quyết định số 299 ngày 2.2.2023 của UBND tỉnh về kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, khu phố giai đoạn 2023-2025 nhằm giúp cho các cán bộ, công chức nắm chắc quy định, nghiệp vụ để áp dụng trong quá trình công tác tại địa phương.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 17-03-2023)