Từ tháng 9.2022 đến nay, qua rà soát trên địa bàn TX đã xảy ra 04 vụ liên quan đến bạo lực học đường. Các học sinh đánh nhau, quay clip đăng tải lên mạng xã hội. Mặc dù những vụ ẩu đả trên chưa để lại thương tích nghiêm trọng, nhưng qua đây cho thấy sự vô cảm và nhận thức lệch lạc, thiếu chuẩn mực của các em trước hành vi bạo lực và sự ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội. Đây là hành vi thiếu lành mạnh cần được xử lý, chấn chỉnh kịp thời để không tạo hiệu ứng xấu trong lớp trẻ hiện nay.

Tại buổi làm việc, đại biểu các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã cùng nhau phân tích, đánh giá, tìm kiếm giải pháp và thống nhất triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn bạo lực học đường, như: Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh; tăng cường giáo dục về phòng, chống bạo lực học đường; xây dựng chuyên đề về giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống xâm hại, bạo lực thông qua các hình thức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm, nêu gương tốt, đề cao sự gương mẫu của người thầy… Đặc biệt, các cơ sở giáo dục cần xây dựng và củng cố, nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò của các phòng tư vấn tâm lý.

Lãnh đạo Thị uỷ đề nghị, thời gian tới các cấp, các ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, cần phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác phòng, chống bạo lực học đường; tổ chức triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; nghiên cứu áp dụng tích cực các biện pháp phòng chống bạo lực học đường từ buổi buổi làm việc hôm nay để góp phần đầy lùi tình trạng bạo lực học đường, tạo môi trường học tập lành mạnh cho học sinh. Đồng chí cũng yêu cầu nghiêm túc thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Đảng liên quan đến việc hạn chế đi đến đỉnh điểm hành vi bạo lực học đường.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 08-03-2023)