Sáng 28.11 đoàn công tác thị xã Hoài Nhơn do đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế và làm việc với công ty TNHH Hiền Vương tại thôn Hội An Tây xã Hoài Châu liên quan đến việc xả thải ra môi trường. Cùng đi có đồng chí Trần Hữu Thảo – Phó chủ tịch UBND TX.

Tháng 8/2021 công ty TNHH Hiền Vương  trong quá trình vận hành tại nhà máy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ dừa, công đoạn ép mụn dừa thành khối đã làm phát sinh chất thải như bụi, khí thải, tiếng ồn và nước thải, gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng sinh hoạt, khiến các hộ dân sống xung quanh khu vực bức xúc. UBND thị xã yêu cầu Công ty TNHH Hiền Vương tạm dừng hoạt động sản xuất để khắc phục môi trường.

Sau khi khắc phục xong, Công ty xin vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải. UBND xã Hoài Châu cũng đã tổ chức họp dân xin ý kiến việc Công ty TNHH Hiền Vương vận hành thử nghiệm, nhân dân khu vực 02 thôn Hội An Tây và Tân Trung đã thống nhất. Trên cơ sở đó, UBND thị xã cho Công ty vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải. Tuy nhiên đến thời gian gần đây vào ngày 10/11/2022 người dân có phản ánh nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân khu vực xung quanh công ty chuyển màu và có mùi hôi.

Sau khi kiểm tra thực tế đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy cho biết: Bên cạnh bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp, nhưng không lấy kinh tế để đánh đổi môi trường. Thị xã cũng đã có hướng di dời doanh nghiệp đến cụm công nghiệp Đệ Đức Hoài Tân để tránh xa khu dân cư, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời lãnh đạo thị xã chỉ đạo các phòng ban, liên quan của UBND TX giải quyết trước mắt lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước sinh hoạt của 32 hộ dân liên quan và báo cáo kết quả cho người dân biết. Hướng dẫn công ty TNHH Hiền Vương trong thời gian chờ di dời đến vị trí mới cần phải khắc phục nguồn nước thải đủ chỉ tiêu an toàn mới cho thải ra môi trường. Công ty hoạt động tránh giờ học sinh học và giờ nghỉ của nhân dân. Các phòng, ban liên quan của thị xã phối hợp với UBND xã Hoài Châu tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của nhà máy, nếu phát hiện sai phạm, lập thủ tục tham mưu UBND thị xã xử phạt theo thẩm quyền.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 01-12-2022)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)