Sáng ngày 14.9.2022, Thị ủy Hoài Nhơn tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 10 ngày 15/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIX) và Kế hoạch số 07 của Ban Thường vụ Thị ủy về xây dựng và phát triển thị xã Hoài Nhơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035; Sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 12 của Ban thường vụ Thị ủy về đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa, xây dựng thị xã Hoài Nhơn theo hướng đạt chuẩn đô thị loại III. Các đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Lê Tự Hồng – Phó Bí thư thường trực thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đồng chủ trì hội nghị. Về dự hội nghị còn có lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của tỉnh ủy, các

Nghị quyết số 10 của Ban thường vụ Tỉnh ủy đặt ra mục tiêu, phương hướng phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của thị xã, xây dựng và phát triển TX Hoài Nhơn giữ vai trò trung tâm KT-XH phía Bắc tỉnh. Tập trung phát triển kinh tế công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế biển; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến; phát triển hạ tầng đồng bộ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của thị xã. Phấn đấu đến năm 2025, TX Hoài Nhơn đạt ít nhất 70% tiêu chí đô thị loại III và đến năm 2035, Hoài Nhơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, là đô thị hạt nhân phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững.

Để tạo điều kiện cho TX Hoài Nhơn phát triển, Nghị quyết 10 có chủ trương cho Thị xã được hưởng một số cơ chế, chính sách ưu tiên như:  phân bổ các nguồn vốn đầu tư và nguồn vốn khác của tỉnh cho thị xã để đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng thiết yếu, chỉnh trang đô thị. Để lại ngân sách thị xã hưởng 100% tiền sử dụng đất đối với các dự án do thị xã xúc tiến kêu gọi đầu tư và tiền thuê đất đối với các dự án DN thuê đất nộp tiền một lần phát sinh trên địa bàn thị xã. Được hưởng cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh thuộc lĩnh vực phát triển giao thông và nước sạch nông thôn trên địa bàn TX Hoài Nhơn.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong 2 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ.

Qua thực hiện Nghị quyết, kinh tế thị xã đã có những bước phát triển tích cực: Tổng giá trị sản xuất năm 2021 đạt trên 28.000 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2022 ước đạt trên 32.600 tỷ đồng, tăng hơn 24% so cùng kỳ 2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp - xây dựng chiếm 63,3%, thương mại – dịch vụ chiếm 18,6%, ngư – nông – lâm nghiệp chiếm 18,1%;đạt 81,5/100 điểm theo thang điểm tiêu chí đô thị loại III.

Trong đó, một số kết quả nổi bật như: Công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch được chú trọng, thị xã đã hoàn thành quy hoạch đồ án phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 ở 4 khu vực đô thị trung tâm, quy hoạch chi tiết 1/500 trên 29 đồ án khu dân cư, khu đô thị và thương mại – dịch vụ với tổng mức đầu tư gần 17.000 tỷ đồng; công tác đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông được đầu tư từng bước đồng bộ, hiện đại, hoàn thành 9 tuyến đường quan trọng với tổng vốn đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng; công tác kêu gọi đầu tư bước đầu có hiệu quả; công tác chính trang đô thị được quan tâm như:Xây dựng mới công trình Trung tâm Văn hóa - thể thao thị xã; 4 không gian công cộng ở các khu vực đô thị trung tâm; các xã, phường tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh, tập trung đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng, cây xanh, thoát nước, thảm nhựa, hoa viên, công viên… đưa thị xã từng bước đổi mới khang trang, hiện đại theo hướng đô thị thông minh, đô thị xanh, bền vững, góp phần hoàn thành mục tiêu chung Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy.

Qua rà soát đánh giá các tiêu chí phân loại đô thị ban hành kèm theo Nghị quyết số 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về cơ bản thị xã Hoài Nhơn đạt 81,5/100 điểm theo tiêu chí đô thị loại III tăng 6,59 điểm so với năm 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung, thảo luận các mặt đạt được, những tồn tại hạn chế và đề ra giải pháp thực hiện các nội dung của Nghị quyết trong thời gian đến. Trong đó, Hoài Nhơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế biển; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến; phát triển hạ tầng đồng bộ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát triển nguồn nhân lực chất lượng là các khâu đột phá để phát triển. Phấn đấu trước năm 2025, thị xã Hoài Nhơn đạt ít nhất 85% tiêu chí đô thị loại III và đến năm 2035, Hoài Nhơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, là đô thị hạt nhân phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững.

Ánh Nguyệt - Quang Hải  (Cập nhật ngày 15-09-2022)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)