Sáng ngày 24.5.2022, UBND thị xã Hoài Nhơn làm việc với Sở khoa học công nghệ tỉnh Bình Định phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh về nghiên cứu xây dựng và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thông tin quy hoạch và hệ thống tra cứu trực tuyến, thí điểm tại địa bàn thị xã.

Tham gia buổi làm việc về phía lãnh đạo Sở Khoa học công nghệ tỉnh có ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ, Lưu Đình Hiệp - Giám đốc Trung tâm công ngệ thông tin – địa lý – Phó Trưởng khoa Môi trường, tài nguyên Đại học Bách Khoa Thành phố HCM, về phía thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các ngành chuyên môn liên quan.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm công ngệ thông tin – địa lý – Phó Trưởng khoa Môi trường, tài nguyên Đại học Bách Khoa Thành phố HCM đã thông tin cho các đại biểu về việc ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (viết tắt là GIS), một công nghệ hữu ích trong quản lý và xử lý tích hợp các dữ liệu đô thị có toạ độ (bản đồ) với các dạng dữ liệu khác để biến chúng thành thông tin hữu ích trợ giúp các người quản lý trong lựa chọn địa điểm, quản lý cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ đô thị một cách hợp lý...

Đối với thị xã Hoài Nhơn đang tập trung phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - chính trị phía Bắc tỉnh Bình Định và đạt các tiêu chí đô thị loại III trong thời gian đến. Do đó, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, sự phát triển đô thị, việc xây dựng các công trình, đặc biệt là công trình hạ tầng ngầm tại thị xã cần có các công cụ để hỗ trợ. Và việc ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý nếu được thực hiện sẽ góp phần xây dựng bộ cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh và phần mềm phục vụ công tác quản lý hạ tầng (ngầm) đô thị phù hợp với các quy trình quản lý hiện nay.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Thành phố HCM trình bày, lãnh đạo thị xã cho biết sẽ tiếp nhận và ứng dụng hệ thống này. Trong đó, lãnh đạo địa phương cũng đề xuất Sở khoa học công nghệ tỉnh Bình Định phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức Hội nghị quán triệt trong Ban chấp hành đảng bộ thị xã và Bí thư, trưởng Khu phố về nghiên cứu xây dựng và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thông tin quy hoạch và hệ thống tra cứu trực tuyến để các đại biểu có thể nắm bắt và phối hợp thực hiện, phối hợp với các đơn vị liên quan đang thực hiện việc chuyển đổi số trên địa bàn thị xã để triển khai thực hiện đem lại hiệu quả.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 25-05-2022)

• Currently 3.00/5

Kết quả: 3.0/5 - (2 phiếu)