Chiều ngày 4.5.2022, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức họp bàn các giải pháp phòng, chống đuối nước trên địa bàn thị xã. Đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp, dự họp còn có đồng chí Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban của thị xã, các xã, phường và lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn xảy ra 11 vụ đuối nước thương tâm. Riêng trong 2 ngày lễ 30.4 và 1.5 trên địa bàn thị xã xảy ra liên tiếp 4 vụ đuối nước làm chết 4 người, gồm 2 học sinh cấp 2, 1 học sinh cấp 3 và 1 thanh niên 24 tuổi.

Đối với công tác phòng chống đuối nước, từ năm 2021 đến nay thị xã và các xã, phường trên địa bàn thị xã đã tổ chức lắp 35 biển cảnh báo, 2 chòi canh phục vụ công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tổ chức 4 lớp tập huấn tuyên truyền kĩ năng phòng chống đuối nước cho trên 400 trẻ em đồng thời tổ chức tuyên truyền các văn bản của Trung ương, tỉnh về phòng chống đuối nước.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng thảo luận, tìm ra các giải pháp phòng chống đuối nước trong thời gian đến. Trong đó, lãnh đạo UBND thị xã cũng yêu cầu thị xã và các xã, phường căn cứ theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh xây dựng Đề án phòng, chống tai nạn đuối nước hoàn thành trước ngày 20.5.2022, trong đó đề ra mục tiêu cụ thể phải giảm ít nhất 80% số vụ tai nạn đuối nước ở từng xã, phường. Ngành y tế phối hợp với các hội, đoàn thể, địa phương tổ chức các lớp tập huấn phòng, chống, cấp cứu nạn nhân đuối nước cho nhân viên y tế trường học, các hộ dân sống gần khu vực bãi biển, hồ đập, học sinh cấp 2, cấp 3, nhân viên cứu hộ; Các xã, phường phải rà soát địa bàn, lập bản đồ cảnh báo các khu vực hồ, đập, sông, bãi biển có nguy cơ xảy ra đuối nước, tùy theo vị trí có thể làm rào chắn kết hợp biển cảnh báo hoặc cải tạo giảm độ sâu, thành lập các tổ cứu hộ, cứu nạn, đối với khu vực có chòi canh phục vụ công tác tuyên truyền, phòng chống đuối nước phải trang bị loa phát thanh có công suất lớn để thuận lợi cảnh báo người dân.

Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể, trường học, địa phương cần nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước sâu rộng trong các trường học, khu dân cư bằng nhiều hình thức; Tổ chức đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho học sinh tham gia trong dịp hè, hạn chế học sinh tham gia bơi ở ao hồ.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 05-05-2022)