Chiều ngày 14/2/2023, Ủy ban MTTQVN thị xã Hoài Nhơn tổ chức hội nghị phản biện Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực đô thị Hoài Tân, Hoài Xuân, Hoài Thanh vàQuy chế Quản lý kiến trúc đô thị Hoài Nhơn.

Đồ án quy hoạch phân khu  tỷ lệ 1/2000 khu vực đô thị Hoài Tân, Hoài Xuân, Hoài Thanh có diện tích quy hoạch 2.048 ha  được phân khu kiểm soát phát triển gồm khu 1 là khu đô thị phía Tây quốc lộ 1, nằm trong ranh giới phường Hoài Tân, diện tích 473 ha, dân số 6.450 người là khu vực phát triển đô thị mới gắn với công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ ven quốc lộ 1 và ven sông Bầu Sấu gồm các chức năng chính là khu dân cư hiện trạng cải tạo; khu dân cư ở mới; khu công viên cảnh quan hồ trung tâm; khu thương mại dịch vụ, khu phát triển công nghiệp và khu quân sự.

Khu 2 là khu đô thị phía Đông quốc lộ 1,  nằm trong ranh giới phường Hoài Tân, Hoài Xuân, Hoài Thanh, diện tích hơn 1037 ha, dân số 11.000 người, là khu vực phát triển đô thị gắn thương mại dịch vụ ven sông Cạn, kết hợp phát triển nông nghiệp chất lượng cao gồm các chức năng chính là khu dân cư hiện trạng cải tạo; khu dân cư ở mới; khu công viên cảnh quan; khu công cộng, thương mại dịch vụ; khu du lịch; khu nông nghiệp.

Khu 3 là khu đô thị phía Đông Bắc nằm trong ranh giới phường Hoài Thanh và Hoài Thanh Tây, diện tích trên 637 ha, dân số 12.850 người, là khu vực phát triển đô thị gắn với phát triển công nghiệp gồm các chức năng chính là khu dân cư hiện trạng cải tạo; khu dân cư ở mới; khu công cộng, thương mại dịch vụ cấp đơn vị ở; khu nông nghiệp chất lượng cao; khu di tích lịch sử; cụm công nghiệp; khu nghĩa trang.

Về xây dựng Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị Hoài Nhơn nhằm quản lý và thực hiện việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị theo hướng phát triển kiến trúc, bảo vệ cảnh quan, phù hợp với bản sắc văn hóa địa phương trong kiến trúc đô thị; làm căn cứ để lập đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; thiết kế đô thị riêng; cấp giấy phép xây dựng, quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về kiến trúc của các cấp chính quyền và các cơ quan đơn vị liên quan, phạm vi áp dụng trên địa bàn 11 phường của thị xã.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia phản biện đều thống nhất cao Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực đô thị Hoài Tân, Hoài Xuân, Hoài Thanh, Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị Hoài Nhơn, phù hợp với sự phát triển thị xã đến năm 2035 và những năm tiếp theo, các đại biểu cũng quan tâm đến hạ tầng đô thị, việc quy hoạch công viên, cây xanh, xử lý rác thải, nước thải… Bên cạnh đó, đại biểu cũng góp ý một số thiếu sót của các đồ án về địa danh, tên cơ quan, đơn vị, cơ sở thờ tự…chưa cập nhật hết.

Mục đích của hội nghị phản biện nhằm góp phần bảo đảm tính đúng đắn, có tính khả thi phù hợp với quy mô của đồ án quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2000 các khu vực đô thị Hoài Tân, Hoài Xuân, Hoài Thanh, góp phần thúc đẩy thị xã phát triển, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 15-02-2023)