Chiều 26/6, tại Hội trường thị xã Hoài Nhơn, Thường trực HĐND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, phường để đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Phạm Trương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Trịnh Thị Út - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Trưởng và Phó các Ban HĐND thị xã, đại biểu lãnh đạo UBND, UBMTTQVN thị xã; Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND thị xã và Thường trực HĐND 17 xã, phường.

Căn cứ quy định của pháp luật, quy chế hoạt động của HĐND, Từ tháng 12/2023 đến nay, HĐND thị xã đã tổ chức 01 kỳ họp thường lệ (kỳ họp thứ 9) và 01 kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 10); 17/17 xã, phường tổ chức 01 kỳ họp thường lệ, có 06 xã, phường tổ chức kỳ họp chuyên đề. Sau kỳ họp, HĐND thị xã đã ban hành 15 nghị quyết, trong đó, có 02 nghị quyết quy phạm pháp luật; HĐND cấp xã ban hành tổng số 140 nghị quyết, trong đó có 01 nghị quyết quy phạm pháp luật. Các Nghị quyết được thông qua đều đúng thẩm quyền, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sát với tình hình thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về tổ chức các phiên họp của Thường trực HĐND: Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức 06 phiên họp thường kỳ, 5 phiên họp đột xuất, 01 phiên họp giải trình về việc chậm giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND thị xã, Thủ trưởng các phòng, ban có liên quan; Thường trực HĐND xã, phường tổ chức 114 phiên họp, trong đó có 94 phiên họp định kỳ, 12 phiên họp đột xuất và 08 phiên họp giải trình, gồm: Hoài Hảo (02 phiên); Hoài Tân, Hoài Thanh Tây, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Châu, Hoài Châu Bắc (01 phiên);

Về hoạt động giám sát, HĐND thị xã đã tổ chức 05 cuộc giám sát chuyên đề; HĐND 17 xã, phường đã tổ chức 51 cuộc giám sát chuyên đề, trong đó có 08 xã, phường tổ chức 04 cuộc giám sát chuyên đề (Bồng Sơn, Tam Quan, Hoài Hảo, Hoài Thanh, Hoài Xuân, Tam Quan Bắc, Hoài Mỹ, Hoài Sơn); thường xuyên theo dõi kết quả thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát, đến nay, đã giải quyết 157/201 kiến nghị, đạt 78,1%.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri, toàn thị xã đã tổ chức 279 điểm tiếp xúc cử tri, với tổng số 23.650 lượt cử tri tham dự. Qua tiếp xúc, Thường trực HĐND thị xã đã tổng hợp, phân loại 101 ý kiến, kiến nghị ; đến nay, đã giải quyết dứt điểm 27/101 ý kiến, đạt 26,7% (trong đó có 53 ý kiến mới tổng hợp trước kỳ họp thứ 11). Thường trực HĐND cấp xã tổng hợp 550 ý kiến, kiến nghị của cử tri, chuyển cho UBND cũng cấp và các cơ quan liên quan trên địa bàn; đến nay, đã giải quyết 444/550 ý kiến, đạt 80,7%.

Thường trực HĐND thị xã và các xã, phường duy trì tiếp công dân định kỳ hằng tháng.Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức 04 cuộc tại trụ sở Tiếp công dân và 02 cuộc theo cụm xã, phường, tiếp 31 lượt người với 39 vụ việc; đã có kết quả giải quyết 18/39 vụ việc, đạt 46,2%; còn 21 vụ việc đang giải quyết (trong đó quá hạn 09 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thị xã, chiếm 42,9%). Thường trực HĐND 17 xã, phường tổ chức 96 buổi tiếp công dân, với 167 lượt công dân/56 vụ việc, riêng HĐND phường Tam Quan Nam và xã Hoài Châu Bắc tổ chức tiếp công dân theo cụm thôn, khu phố đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, như: UBND một số xã, phường đăng ký nội dung trình kỳ họp chưa đảm bảo thời gian yêu cầu. Vẫn còn một số báo cáo, tờ trình gửi chậm, chưa thống nhất về số liệu, thay đổi nhiều lần, ảnh hưởng đến công tác thẩm tra của các Ban. Một số xã, phường gửi hồ sơ kỳ họp cho Thường trực HĐND thị xã còn chậm hoặc gửi không đầy đủ. Có 11/17 xã, phường chưa tổ chức phiên giải trình theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Một số xã, phường tổ chức giám sát chuyên đề ít. Hầu hết đại biểu HĐND thiếu sự phối hợp trong việc đề xuất nội dung xây dựng chương trình giám sát hằng năm của HĐND, của Thường trực HĐND. Một số Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND chưa thực hiện đảm bảo chức năng giám sát theo quy định. Số lượng cử tri tham gia tiếp xúc một số nơi còn ít. Việc giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri và yêu cầu, khiếu nại của công dân vẫn còn một số nội dung xử lý, giải quyết chậm nên người dân tiếp tục kiến nghị, khiếu nại. Các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND chưa thường xuyên thực hiện rà soát, theo dõi, giám sát và báo cáo kịp thời kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến địa bàn ứng cử cho Thường trực HĐND…

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND thị xã biểu dương và đánh giá cao hoạt động của HĐND hai cấp trong thời gian qua, các nhiệm vụ được giao đã thực hiện bảo đảm đúng quy định. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND chuẩn bị nội dung, điều kiện tổ chức các kỳ họp chuyên đề, kỳ họp giải quyết các công việc phát sinh đột xuất, kỳ họp thường lệ giữa năm, cuối năm 2024. Tăng cường khảo sát phục vụ thẩm tra, ban hành nghị quyết có tính khả thi; phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đúng quy định của pháp luật. Tăng cường tổ chức phiên họp giải trình về những vấn đề nổi cộm, bức xúc, cử tri phản ánh, kiến nghị nhiều lần, những vụ việc tồn đọng, kéo dài. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri; tổ chức cho đại biểu dân cử các cấp phối hợp tiếp xúc cử tri. Đại biểu HĐND các cấp nâng cao trách nhiệm trước cử tri; chủ động nghiên cứu, nâng cao kỹ năng hoạt động; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát; không ngại va chạm, theo đuổi vấn đề quan tâm đến cùng, phát huy vai trò của người đại biểu nhân dân theo luật định./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 27-06-2024)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)