Chiều ngày 26.6.2024, HĐND thị xã Hoài Nhơn tổ chức phiên họp giải trình về việc chậm giải quyết, kiến nghị của cử tri. Các đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trịnh Thị Út – Phó Chủ tịch HĐND thị xã đồng chủ trì hội nghị.

Dự cuộc họp còn có các đồng chí Nguyễn Văn Đẹp – Trưởng Ban dân vận thị ủy, Phạm Văn Chung – Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã, lãnh đạo các Ban HĐND thị xã, lãnh đạo các tổ đại biểu HĐND thị xã, các phòng ban liên quan của thị xã như:  Phòng Kinh tế, Ban Quản lý dự án ĐTXD và PTQĐ, Ban Quản lý cảng cá và Dịch vụ đô thị; Văn phòng HĐND và UBND thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các phường: Bồng Sơn, Hoài Xuân, Hoài Tân, Tam Quan, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành liên quan đã báo cáo về tiến độ thực hiện, nguyên nhân, giải pháp thực hiện và cam kết thời gian hoàn thành đối với các công trình chậm tiến độ như: Kè chống sạt lở bờ sông Lại Giang ở Khu phố Vĩnh Phụng 2, phường Hoài Xuân, Kè sông Kho dầu giai đoạn 2 ở phường Tam Quan; Tuyến đường tránh thay thế tuyến đường Trần Phú, phườngTam Quan; Hệ thống điện, nước sinh hoạt Dự án: Đường kết nối giữa Quốc lộ 1 cũ và Quốc lộ 1 mới tại Km1145+540 trên địa bàn phường Bồng Sơn (đường Lê Lợi) chưa hoàn thiện; Dự án: Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính - dịch vụ và dân cư tuyến đường Bạch Đằng (Bồng Sơn) còn 54 hộ đã giao mặt bằng để thi công công trình nhưng chưa được giao đất tái định cư; Đường số 8 - cụm công nghiệp Hoài Tân (rãnh thoát nước mặt đường thường xuyên bị bồi lấp, nước tràn vào nhà dân; Khu tái định cư A9, A10 (Tam Quan Nam) dự án: Ni đường và khu dân cư tuyến đường Thái Lợi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng; Việc lấy cát tại bãi biển Thiện Chánh (Tam Quan Bắc) của Công ty Tân Lập (trước Trạm Biên phòng Tam Quan Nam); Tình trạng các tàu chở dầu neo đậu chung với tàu thuyền trong khu vực Cảng cá Tam Quan, nguy cơ gây cháy nổ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương, các ngành và UBND thị xã đã thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện các vấn đề nêu trên. Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Trương –Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã yêu cầu đối với các vụ việc giải trình hôm nay đã đưa ra các giải pháp cụ thể. Theo đó các ngành, các địa phương cần nghiêm túc triển khai thực hiện đạt kết quả đúng theo thời gian đề ra. Đối với vụ việc tàu dầu neo đậu tại cảng cá Tam Quan neo đậu sai vị trí gây nguy cơ cháy nổ và việc lấy cát tại bãi biển Thiện Chánh, Bí thư thị ủy yêu cầu thực hiện kiểm tra định kì, kiểm tra đột xuất, có xử phạt mạnh tay đối với vi phạm, trường hợp nặng kiến nghị thu hồi giấy phép. Bổ sung cắm biển đối với vị trí các tàu neo đậu, hoạt động để cho toàn dân giám sát, phân vùng neo đậu theo từng công suất, từng địa phương từ nay đến 15.7 phải hoàn chỉnh.

Đối với việc quản lý tình trạng vận chuyển lượng cát nạo vét tại khu vực trược Trạm kiểm soát biên phòng Tam Quan để bù đắp lại bờ biển bị sạt lở tại khu vực này. Về nhóm vấn đề tồn tại ở các công trình đầu tư xây dựng cơ bản các ngành, các cơ quan, địa phương và UBND cần nỗ lực thực hiện theo các giải pháp đã đề ra, có kế hoạch triển khai thực hiện đạt kết quả, ít nhất mỗi quý 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần cùng xem xét tiến độ, vướng mắc để bàn bạc và tháo gỡ.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 27-06-2024)