Chiều ngày 20.12, Thường trực HĐND thị xã chủ trì, tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND các xã, phường để đánh giá tình hình hoạt động năm 2022, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Trịnh Thị Út - Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Trưởng và Phó các Ban HĐND thị xã, đại biểu lãnh đạo UBND thị xã; Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND thị xã; Thường trực HĐND 15/17 xã, phường.

Hội nghị đã đánh giá tình hình hoạt động của HĐND thị xã, xã, phường trong năm 2022. Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND, Ủy ban MTTQVN và các cơ quan liên quan được duy trì, tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Công tác tổ chức các kỳ họp đảm bảo dân chủ pháp luật, công khai. Hoạt động thẩm tra, giám sát được tổ chức thường xuyên, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, nội dung giám sát chuyên đề chủ yếu là những vấn đề mà cử tri quan tâm. Công tác tiếp xúc cử tri được chú trọng, mở rộng các hình thức TXCT, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Công tác tiếp công dân, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân được duy trì theo quy định. Các Nghị quyết của HĐND được ban hành phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và được triển khai tới các tầng lớp nhân dân. Cụ thể: Trong năm 2022, HĐND thị xã đã tổ chức 04 kỳ họp (02 kỳ họp thường lệ và 02 kỳ họp chuyên đề); hầu hết HĐND mỗi xã, phường đã tổ chức 02 kỳ họp thường lệ, riêng HĐND phường Hoài Đức, Tam Quan Bắc và xã Hoài Hải, Hoài Châu Bắc tổ chức 01 kỳ họp chuyên đề để miễn nhiệm và bầu bổ sung một số chức danh do HĐND bầu. Sau kỳ họp, HĐND 2 cấp đã ban hành 270 nghị quyết (06 nghị quyết quy phạm pháp luật và 264 nghị quyết áp dụng pháp luật); tổ chức 84 cuộc giám sát chuyên đề; 649 điểm tiếp xúc cử tri, với tổng số 47.491 lượt cử tri tham dự; tiếp thu 1.730 ý kiến, kiến nghị, chuyển cho các cấp thẩm quyền giải quyết; đến nay, đã giải quyết dứt điểm 1.457/1.730 ý kiến, đạt 84,2%; tổ chức 198 buổi tiếp công dân với 87 lượt công dân/95 vụ việc; tiếp nhận 51 đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh của công dân…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn trao đổi, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, như: Nghị quyết của một số xã, phường vẫn còn sai sót. Một số báo cáo, tờ trình gửi chậm, chưa thống nhất về số liệu, thay đổi nhiều lần, ảnh hưởng đến công tác thẩm tra của các Ban. Đại biểu chưa đăng ký hoặc đăng ký ít nội dung chất vấn chuyên đề. Một số ý kiến tại phiên thảo luận chưa tập trung thảo luận nội dung trình tại kỳ họp. Chưa duy trì tốt phiên họp định kỳ hàng tháng; phiên họp giải trình của Thường trực HĐND. Công tác kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị, kết luận giám sát còn hạn chế. Hầu hết đại biểu HĐND thiếu sự phối hợp trong việc đề xuất nội dung xây dựng chương trình giám sát hằng năm của HĐND. Số lượng cử tri tham gia tiếp xúc một số nơi còn ít. UBND gửi văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa kịp thời, còn chung chung. Các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND chưa thường xuyên theo dõi kết quả và chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Chưa tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp công dân theo quy định tại Khoản 5 Điều 104 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND thị xã - Văn Thanh Gia ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tại hội nghị, đồng thời, nhấn mạnh: Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, thời gian tới cần tập trung vào việc thực hiện có hiệu quả một số nội dung: Đổi mới cách thức tổ chức các kỳ họp; nâng cao chất lượng công tác thẩm tra của các Ban HĐND; tăng cường lựa chọn nội dung chất vấn chuyên đề trọng tâm, trọng điểm. Duy trì và nâng cao chất lượng phiên họp Thường trực HĐND định kỳ hàng tháng; chủ động tăng cường tổ chức phiên giải trình của HĐND. Nâng cao chất lượng công tác giám sát, nhất là giám sát việc thi hành pháp luật và thực hiện Nghị quyết của HĐND. Đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và nâng cao năng lực, trách nhiệm, vai trò của đại biểu HÐND./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 21-12-2022)