Hiến máu tình nguyện là một hành động đẹp đã và đang thực sự lan tỏa sâu rộng trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn trong nhiều năm qua. Từ trong phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân, gia đình tham gia hiến máu cứu người vì mục đích cao đẹp “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

Để phong trào hiến máu tình nguyện được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thời gian qua, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động.Ngay từ đầu năm, các đơn vị hiến máu tình nguyện tập trung đã xây dựng kế hoạch vận động HMTN chi tiết của đơn vị để triển khai thực hiện kế hoạch chung của Ban Chỉ đạo thị xã đề ra;Phối hợp với đài truyền thanh thị xã, các cơ quan báo chí đăng tải các phóng sự về hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng của thị xã, tỉnh và các hệ thống thông tin. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp, lưu động và tư vấn tại chỗ cho người dân về HMTN tại các điểm HMTN tập trung của thị xã;

Công tác truyền thông vận động trực tiếp và gián tiếp đã mở rộng, đa dạng các loại hình hơn; hoạt động truyền thông về HMTN nhân các sự kiện, các ngày lễ kỷ niệm lớn được chú trọng hơn như: “Ngày toàn dân HMTN 7/4”, “Ngày Thế giới tôn vinh người HMTN 14/6” và các đợt chiến dịch “Những giọt máu hồng” – hè; “Ngày Hội giọt hồng”; “Hành trình đỏ”... đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền được đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong thị xã hưởng ứng tích cực.

Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền nên trong những năm quaphong trào tham gia hiến máu tình nguyện trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn ngày càng được lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Cụ thể số người tham gia hiến máu tình nguyện của thị xã năm sau luôn cao hơn năm trước, nếu như năm 2020, toàn thị xã thu được hơn 1.100 đơn vị máu thì năm 2021 thu được hơn 1.200 đơn vị máu và năm 2022 số lượng đơn vị máu thu được tăng lên 1.562 đơn vị máu, vượt 9% chỉ tiêu tỉnh giao. Và trong 6 tháng đầu năm 2023, thị xã đã tổ chức 2 đợt hiến máu tập trung, thu được 741 đơn vị máu. Đặc biệt, 17/17 xã, phường trên địa bàn thị xã đều thành lập đội hiến máu dự bị gồm có 15 thành viên trở lên, sẵn sàng tham gia hiến máu cứu sống người bệnh khi có nhu cầu.

Thông qua phong trào HMTN thời gian qua, những tấm gương gia đình và cá nhân HMTN cứu người ngày càng nhiều, mang tính tự nguyện cao, tiêu biểu như: Anh Nguyễn Thanh Toàn phường Tam Quan Nam, Anh Trần Kim Hữu phường Hoài Đức..... có 28 gia đình, 115 cá nhân, tiêu biểu của toàn thị xã có số lần tình nguyện hiến máu từ 5 lần,10 lần,15 lần trở lên; các đơn vị Hội Chữ thập đỏ phường Tam Quan Nam, Hội Chữ thập đỏ phường Hoài Thanh Tây, Hội Chữ thập đỏ phường Tam Quan Bắc, Hội Chữ thập đỏ phường Hoài Hương, Hội Chữ thập đỏ xã Hoài Mỹ, Trường THPT Nguyễn Du Trường THPT Phan Bội Châu, Đoàn cơ sở Công an thị xã Hoài Nhơn được chủ tịch UBND thị xã tặng giấy khen.

Để công tác hiến máu nhân đạo tình nguyện trên địa bàn thị xã tiếp tục được lan tỏa, thời gian tới Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Hoài Nhơn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về nghĩa cử cao đẹp HMTN cứu người, đa dạng và phong phú hình thức tuyên truyền như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tờ gấp, khẩu hiệu, poster, Hỏi - Đáp về HMTN để tuyên truyền HMTN và trong các đợt thu gom máu; làm tốt công tác chăm sóc trước và sau khi hiến máu, cấp giấy chứng nhận và khen thưởng kịp thời… Đồng thời, Thường trực BCĐ vận động HMTN và Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, Trung tâm y tế thị xã thường xuyên có quan hệ phối hợp chặt chẽ và cùng với các Ban Chỉ đạo vận động HMTN các xã, phường, cơ quan, trường học tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động tiếp nhận máu tại cơ sở, địa điểm tổ chức HMTN tập trung, thái độ phục vụ, qua đó giúp người hiến máu hài lòng và yên tâm hơn, nhận thức ngày càng sâu sắc hơn, coi hoạt động HMTN là bình thường, một nghĩa cử cao đẹp cần được khuyến khích, tri ân, từ đó đối tượng tham gia HMTN được mở rộng nhiều hơn...

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 21-04-2023)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)