Tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hoài Nhơn để đi xuất khẩu lao động, những năm qua đã có rất nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn thị xã không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Từ năm 2018 trở về trước, gia đình bà Kiều Thị Vy (1968) ở khu phố Nhuận An phường Hoài Hương là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu phố. Chồng bà, ông Trần Văn Quang (1967) mang nhiều căn bệnh nan y như: hở van tim 2 lá, bệnh đái tháo đường, dạ dày…phải thường xuyên nằm viện điều trị. Vừa lo cho chồng và mẹ già đã ngoài 80 tuổi, trong khi đó, thu nhập hàng ngày của bà Vy chỉ dựa vào gánh bánh tráng bán dạo nên cuộc sống của gia đình ngày càng đi vào ngỏ cụt. Thế rồi, được Hội phụ nữ gợi ý và tạo điều kiện, bà Vy được vay 100 triệu đồng từ NHCSXH thị xã Hoài Nhơn làm thủ tục đưa con trai đầu là anh Trần Thương Tài (1998) đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Sau 4 năm 10 tháng nỗ lực làm việc, anh Tài không chỉ trả trước hạn nợ vay ngân hàng, mà còn lo kinh phí mổ tim cho ba, sửa sang lại nhà cửa khang trang, mua cho mẹ một gian hàng buôn bán tại chợ, từ đó cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, khấm khá dần lên, năm 2021 gia đình thoát nghèo.

Tương tự, hộ ông Hà Văn Tiến (1970) ở thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ cũng là một hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn không kém gì bà Vy, bản thân ông Tiến bị bệnh suy tim đến nay đã gần 8 năm nhưng chưa có điều kiện phẫu thuật, vợ ông là bà Lê Thị Hương (1972) quanh năm đầu tắt, mặt tối trên đồng ruộng, chăm thêm đàn gà, con heo nhưng vẫn cứ mãi thiếu trước hụt sau lại còn phải tằn tiện lo cho đứa con gái út đang theo học ở TP Hồ Chí Minh. Nhận thấy hoàn cảnh kinh tế của gia đình ngày một khánh kiệt, năm 2020, chị Hà Thị Nhất Sang (SN 2000) con ông Tiến nghỉ học về quê làm thủ tục vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH thị xã đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Sau 2 năm đầu làm việc trong ngành chế biến thực phẩm, chị Sang đã gửi tiền về trả trước hạn cho ngân hàng, trang trải kinh phí cho ông Tiến phẫu thuật bệnh tim, sửa sang lại nhà cửa đến nay chi Sang vẫn đang còn thời hạn lao động tại Nhật. Năm 2023 gia đình thoát nghèo.

Với tâm lý của đa phần người nghèo, khó khăn khi vay vốn để đi xuất khẩu lao động rất lo lắng không biết đến khi nào mới có thể trả nợ vốn vay. Tuy nhiên, với bản chất siêng năng, cần cù, chịu khó nhiều người đã nhanh chóng tích lũy để trả nợ. Bà Lê Thị Bình (1970), hộ cận nghèo ở thôn Kim Giao Thiện, xã Hoài Hải bày tỏ: “Con gái tôi, Võ Thị Kim Diệu (1999) qua Nhật Bản làm việc theo hợp đồng lao động 5 năm nhưng mới năm đầu, mỗi tháng cháu đã tích cóp gửi về cho gia đình 20 triệu đồng để trang trải cuộc sống, đến năm thứ 2, mỗi tháng cháu gửi về 30 triệu đồng cho tôi gửi tiết kiệm và trả hết tiền vay trước hạn cho ngân hàng.

Theo thống kê, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2023,Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hoài Nhơn đã giải ngân cho 81 lao động đi làm việc ở nước ngoài với số tiền 6.501 triệu đồng. Tổng dư nợ đến 15/6/2023 là 3.465 triệu đồng với 52 lao động còn đang dư nợ, trong đó, số lượng lao động làm việc tại thị trường Nhật Bản chiếm gần 100%. Đây là con số khá ấn tượng cho thấy những nỗ lực của Hoài Nhơn trong công tác thúc đẩy xuất khẩu lao động trên địa bàn thị xã thời gian qua.

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 85/2021/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hoài Nhơn cho biết thêm: “Thời gian tới Phòng giao dịch thị xã sẽ tăng cường công tác phối hợp với UBND các xã, phường, các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền về chính sách vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hướng dẫn hồ sơ thủ tục vay vốn trên tinh thần giúp người có nhu cầu có thể tiếp cận sớm hơn, thuận tiện hơn nữa vốn vay trong năm 2023 và những năm tiếp theo”.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 21-06-2023)