Sáng ngày 29.2.2024, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, triển khai chương trình công tác năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Út – Phó Chủ tịch HĐND thị xã, lãnh đạo các phòng ban, hội đoàn thể của thị xã và các xã phường. Đồng chí Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Trong năm 2023, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả. Nổi bật như: công tác rà soát, củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp  PBGDPL; độingũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luậtđược quan tâm, hiện nay toàn thị xã có 31 báo cáo viên pháp luật, 524 tuyên truyền viên pháp luật ở các xã phường. Việctuyên truyền, PBGDPL được thực hiện chủ yếu qua các hội nghị, hội thi, phiêntoà giả định, bản tin, chuyên mục pháp luật; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hệ thống phát thanh, mạng xã hội,  cấp phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền; băng rôn khẩu hiệu, pano, áp phích…Các hội đoàn thể cũng thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức với hơn 60.000 lượt người, hội viên, đoàn viên tham dự. Đối với công tác chống khai thác IUU các ngành chuyên môn của thị xã đã cấp phát trên 2.000 tờ rơi cho ngư dân, gửi 2.100 thư kêu gọi của Chủ tịch UBND thị xã về thực hiện chống khai thác IUU, các xã, phường cũng đã tổ chức trên 300 buổi tuyên truyền, phổ biến nội dung của các văn bản pháp luật mới, các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân với hơn 38.740 lượt người tham dự.

Đối với công tác hòa giải ở cơ sở, hiện nay có 155 tổ hòa giải/155 thôn, khu phố với 1.270 hòa giải viên.Nhìn chung các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị xã hoạt động có hiệu quả.Năm 2023, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 173 vụ việc, hòa giải thành 140 vụ việc, đạt trên 83%, có 16/17 phường, xã đủ điều kiện công nhận đạtchuẩn tiếp cận pháp luật.

Tại hội nghị cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024. Dịp này, UBND thị xã đã khen thưởng cho 5 tập thể, 5 cá nhân đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở năm 2023.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 29-02-2024)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)