Ngày 03/6/2021, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số cải cách hành chính và mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính năm 2020 và 06 tháng đầu năm 2021 (ảnh).

Hội nghị do đồng chí Phạm Trương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn và đồng chí Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đồng chủ trì. Thành phần tham dự Hội nghị bao gồm: Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban chuyên môn thuộc UBND thị xã; Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch và công chức Văn phòng – Thống kê thuộc UBND các xã, phường trên địa bàn Hoài Nhơn. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu của Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính thuộc Văn phòng UBND tỉnh và Phòng Cải cách hành chính thuộc Sở Nội vụ.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá, phân tích Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số mức độ hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ hành chính năm 2020 của thị xã cũng như các ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự Hội nghị về những kết quả đạt được, những nội dung còn tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính năm 2020, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Phạm Trương chỉ đạo quán triệt các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức của thị xã phải phát huy truyền thống vẻ vang của thị xã Hoài Nhơn, khơi dậy khát vọng vươn lên, hăng hái hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác cải cách hành chính. Phải thay đổi nhận thức, tiền phong gương mẫu là người đứng đầu, chống những biểu hiện trì trệ trong thực thi công vụ để tiếp tục phát huy tốt 03 nội dung đạt kết quả cao trong Bộ chỉ số cải cách hành chính, đồng thời có giải pháp cụ thể với quyết tâm cao để khắc phục triệt để, tạo sự chuyển biến 05 nội dung còn hạn chế trong năm 2021, tập trung vào 03 vấn đề cơ bản: chất lượng đội ngũ, công nghệ và cơ chế phối hợp giải quyết công việc của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn Phạm Trương yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham gia góp ý của đại biểu Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ đối với công tác cải cách hành chính của thị xã Hoài Nhơn; đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND thị xã tham mưu việc thành lập Tổ thẩm định của UBND thị xã để thực hiện nhiệm vụ thẩm định, đánh giá và cho ý kiến cụ thể về tính khả thi, hiệu quả đối với các Kế hoạch cải hành chính hằng năm của UBND các xã, phường trước khi Lãnh đạo UBND các xã, phường phê duyệt theo thẩm quyền, đảm bảo thời gian theo quy định. Phối hợp với các địa phương cấp xã rà soát, đánh giá và tham mưu công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đáp ứng tốt với yêu cầu công việc, nhất là kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp và chuẩn bị báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các nội dung Chỉ số cải cách hành chính định kỳ hằng tháng trước thời điểm tổ chức họp kinh tế - xã hội để Lãnh đạo UBND thị xã xem xét, chỉ đạo việc thực hiện.

2. Giao Văn phòng HĐND&UBND thị xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát tình hình trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc của Bộ phận Một cửa để tham mưu việc mua sắm, bố trí đảm bảo phục vụ chu đáo nhân dân đến liên hệ giải quyết công việc.

3. Giao Bí thư Đảng ủy các xã, phường thị trấn phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính hằng nằm, thông qua việc ban hành Nghị quyết và thường xuyên giám sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết.

4. Giao 03 Phó Chủ tịch UBND thị xã, mỗi đồng chí phụ trách việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính của một số xã, phường và chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND thị xã đối với kết quả cải cách hành chính của từng địa phương cấp xã do mình phụ trách.

Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 được UBND tỉnh công bố vừa qua, thị xã Hoài Nhơn đạt 81,17%, xếp vị trí thứ 3/11 UBND các huyện, thị xã, thành phố; trong đó Chỉ số mức độ hài lòng về sự phục vụ hành chính đạt 77,22 điểm, xếp vị trí thứ 5/11 địa phương cấp huyện. Trong giai đoạn 2016 -2020, Hoài Nhơn luôn là địa phương thuộc nhóm dẫn đầu trong công tác cải cách hành chính, đáng chú ý mặc dù năm 2020 đạt điểm số cao nhất trong giai đoạn 05 năm nhưng Hoài Nhơn vẫn giữ trí thứ 3 trong bảng xếp hạng 11 địa phương cấp huyện./.

Lê Dũng Linh  (Cập nhật ngày 08-08-2021)