Chiều 13/8, Ban vận động thành lập Chi hội Yến sào tỉnh Bình Định tổ chức Đại hội thành lập Chi hội Yến sào tỉnh Bình Định lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự đại hội có đồng chí Trần Hữu Thảo – PCT UBND thị xã.

Báo cáo tại đại hội cho biết, Bình Định có môi trường sinh thái rất thuận lợi cho tiềm năng phát triển của chim yến. Nghề dẫn dụ nuôi yến đã tạo ra một nghề mới giúp người dân làm kinh tế đem lại thu nhập cho hộ gia đình và tạo thêm nguồn thu đáng kể cho tỉnh. Theo khảo sát, toàn tỉnh hiện có hơn 1.500 nhà nuôi yến.Dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng hiện nay nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh chủ yếu vẫn là tự phát, chưa có mối liên kết chặt chẽ, chia sẻ thông tin giữa người nuôi với nhau, giữa người nuôi với các cơ sở thu mua chế biến; một số bất cập về chất lượng tổ yến, thiết bị nhà yến, môi trường… còn thiếu thông tin kỹ thuật, thị trường, chính sách của Nhà nước.

Chi hội Yến sào tỉnh Bình Định được thành lập theo Quyết định số 07/23/QĐ-HHYSVN, trực thuộc hiệp hội Yến sào Việt Nam, với12 hội viên tham gia.

Trong khuôn khổ chương trình đại hội, các đại biểu, hội viên đã thảo luận, biểu quyết thông qua phương hướng hoạt động Chi hội Yến sào Bình Định lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028…

Đại hội đề ra phương hướng hoạt động: Trong nhiệm kỳ phát triển dự kiến thêm 50 hội viên, bao gồm hội viên doanh nghiệp và các hộ cá nhân nuôi chim Yến. Tập hợp, liên kết về nguồn lực giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để cùng hỗ trợ các hội viên, thực hiện quy trình kĩ thuật nuôi yến , khai thác chế biến, làm mã định danh nhà Yến, phòng chống dịch bệnh… theo đúng quy trình xuất khẩu tổ Yến để tăng giá trị tổ Yến tinh chế mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho hội viên, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu sản phẩm yến sào Bình Định, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Với tinh thần đoàn kết và sự thống nhất cao, đại hội đã bầu Ban Chấp hành Chi hội khóa I, gồm 7 thành viên. Ông Nguyễn Văn Mân được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Chi hội Yến sào tỉnh Bình Định lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Nhân dịp này, Chi hội Yến sào tỉnh Bình Định cũng đã tổ chức vinh danh các nhà tài trợ đại hội

Quang Hải  (Cập nhật ngày 14-08-2023)