Chiều ngày 28.10.2022, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức họp ban chỉ đạo nông thôn mới triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Qua rà soát hiện trạng theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 tính đến cuối tháng 9.2022 thị xã Hoài Nhơn có 2 xã Hoài Hải và Hoài Phú đạt 11/19 tiêu chí, Hoài Châu Bắc, Hoài Châu, Hoài Mỹ đạt 10/19 tiêu chí và Hoài Sơn đạt 8/19 tiêu chí. Đối với tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 có 1 xã đạt 2/19 tiêu chí, 2 xã đạt 3/19 tiêu chí, 1 xã đạt 4/19 tiêu chí và 1 xã đạt 5/19 tiêu chí.

Thị xã Hoài Nhơn hiện có 5 xã đạt được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên qua đánh giá hiện trạng đến nay có 6/6 xã chưa đảm bảo yêu cầu tổi thiểu để giữ vững danh hiệu đã được công nhận dựa trên Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao còn rất thấp, còn nhiều nội dung phải hoàn thành.

Trước tình hình trên, lãnh đạo các ngành của thị xã và các xã đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí và giải pháp khắc phục. Trong đó, xác định trong thời gian tới các cấp chính quyền từ thị xã đến cơ sở cần tiếp tục tuyên truyền, vận động xã hội về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025; Tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung của chương trình, nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn cũng như tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, tồn tại trong xây dựng nông thôn mới như: môi trường, an toàn thực phẩm, nước sạch nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã khởi nghiệp,…; Tập trung thực hiện các tiêu chí của Bộ Tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao;… phấn đấu đến năm 2025 có 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn thôn mới kiểu mẫu, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với kết quả thực hiện chương trình trên địa bàn xã.

Ánh Nguyệt – Quang Hải  (Cập nhật ngày 28-10-2022)