Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn đã huy động cả hệ thống chính trị, phát huy mọi nguồn lực, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đến nay, xã đã đạt được 12/19 tiêu chí NTM và phấn đấu về đích vào cuối năm 2017.

Ông Trần Văn Bàng - Chủ tịch UBND xã Hoài Thanh Tây cho biết: Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, thời gian qua cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc tích cực, đồng bộ đưa ra nhiều giải pháp, chương trình hành động cụ thể. Đảng ủy xã đã kịp thời ban hành nghị quyết về lãnh đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, UBND xã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền rộng khắp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM được nâng lên, xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, từ đó tích cực tham gia và có nhiều đóng góp về tiền của, hiến đất, cây trồng vật kiến trúc... cho công cuộc xây dựng NTM.

Hơn 5 năm qua, từ nhiều nguốn vốn khác nhau, xã đã đầu tư trên 47 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 764 triệu đồng, ngân sách tỉnh trên 25 tỉ đồng, ngân sách huyện gần 1,9 tỉ đồng, ngân sách xã gần 11,5 tỉ đồng; còn lại là vốn nhân dân đóng góp bằng nhiều hình thức như tiền mặt, hiến đất, ngày công… với tổng giá trị gần 7,3 tỷ đồng.

Việc quản lý và sử dụng các nguồn vốn đều đúng mục đích, quy định, mang lại hiệu quả tích cực. Đến nay xã đã bê tông hóa gần 26 km đường trục xã, 33,25 km đường trục thôn, gần 32,6 km đường ngõ xóm; mở rộng cứng hóa 14,53 km đường nội đồng, kiên cố hóa trên 11 km kênh mương nội đồng.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình giáo dục, văn hóa, y tế cũng được quan tâm chú trọng thực hiện. Sau 5 năm tập trung xây dựng NTM, xã Hoài Thanh Tây đã đạt được 12/19 tiêu chí, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Xã tập trung phát huy lợi thế của địa phương, tập trung chỉ đạo vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay xã có mô hình trồng tiêu có trên 40 hộ tham gia trồng với diện tích gần 20 ha; mô hình trồng rau sạch với diện tích gần 10 ha; hơn 20 gia trại chăn nuôi heo, gia cầm với quy mô lớn, còn hộ gia đình chăn nuôi bò, heo với quy mô từ 5 đến 10 con phát triển rộng khắp các thôn.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ phát triển mạnh, giá trị sản xuất CN - TTCN – TMDV năm 2016 đạt gần 300 tỷ đồng, tăng 7,3% so với năm 2015; Xã có làng nghề thủ công mỹ nghệ, làng nghề bánh tráng nước dừa, HTX nông nghiệp Ngọc An chuyên sản xuất các sản phẩm từ dừa; 2 Doanh nghiệp Gỗ… hoạt động có hiệu quả, mang lại doanh thu cao và giải quyết hàng trăm lao động nông nhàn tại địa phương. Ngoài ra xã còn phát triển mạnh các dịch vụ buôn bán hàng hóa, kinh doanh dịch vụ vận tải với hơn 40 chiếc xe tải, xe khách chạy nhiều tuyến trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Nhờ đó mà đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và từng bước nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 27 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 giảm 5,02% còn 10,06%; 100% trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường đạt chuẩn mức độ 2; 100% cơ quan đơn vị đều đạt văn hóa; 100% thôn đạt thôn sức khỏe, hàng năm có gần 300 lao động được giải quyết việc làm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%.

Để về đích trong năm 2017, hiện nay xã Hoài Thanh Tây đang nổ lực, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành 7 tiêu chí còn lại gồm giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, tỷ lệ hộ nghèo, thôn văn hóa và hệ thống chính trị xã hội. Ông Trần Văn Bàng – Chủ tịch UBND xã Hoài Thanh Tây cho biết thêm: Năm 2017, xã tiếp tục đầu tư xây dựng bê tông hóa 3,24 km đường trục xã, cứng hóa 16,17km đường trục thôn, xóm, mở rộng bê tông cứng hóa 7,59 km đường nội đồng, 1km kênh mương nội đồng; Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đã được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng trung tâm văn hóa, hội trường; và xã cũng hỗ trợ các thôn đầu tư xây dựng nâng cấp nhà văn hóa thôn và khu thể thao thôn; Chợ thì cũng được tư vấn thiết kế nâng cấp lại nhà chợ chính và các công trình phụ trợ; Đối với tỷ lệ hộ nghèo còn cao, xã đã và đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, nâng cao đời sống nhân dân mọi mặt, nhất là về hạ tầng kinh tế, tạo điều kiện cho nhân dân được giải quyết việc làm, đào tạo nghề, tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế; đồng thời quan tâm đến công tác an sinh xã hội; phấn đấu cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%; Riêng tiêu chí hệ thống chính trị, đã cũng quan tâm đến công tác quy hoạch bồi dưỡng cán bộ, và đến quý IV 2017, xã sẽ hoàn thành tiêu chí chí này.

Tin rằng, với sự quyết tâm cao, cùng với nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, xã Hoài Thanh Tây sẽ sớm hoàn thành 7 tiêu chí còn lại và về đích NTM vào cuối năm 2017 như theo Nghị quyết HĐND xã đã đề ra.

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 08-03-2017)

Kết quả: 1.0/5 - (2 phiếu)