Sáng ngày 20/4/2022, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Hoài Sơn long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm ngày giải phóng xã Hoài Sơn (20/4/1972 – 20/4/2022). Đồng chí Phạm Văn Thanh – Nguyên Phó bí thư TT Tỉnh ủy; Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Lê Tự Hồng – Phó bí thư TT Thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Văn Đẹp – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, Nguyễn Chí Công – PCT UBND thị xã đến dự.

Tại lễ kỉ niệm, lãnh đạo UBND xã Hoài Sơn đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Hoài Sơn trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ. Hoài Sơn là chiếc nôi cách mạng phía Bắc của thị xã Hoài Nhơn, nơi đây bọn Mỹ Ngụy đã xây dựng nhiều đồn bót kiên cố; mở hàng trăm trận càn quét, trút hàng ngàn, hạng vạn tấn bom đạn xuống nơi đây, hàng trăm người dân phải chịu cảnh tù đày, giết hại, hàng ngàn người dân phải chịu cảnh cha mất con, vợ mất chồng. Đặc biệt là vụ thảm sát Ngã ba Đình đêm ngày 25/9/1061, bọn chúng đã bắn giết dùng nhiều thủ đoạn đối với 12 cán bộ cách mạng.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương. Từ năm 1960 đến 1972, quân và dân Hoài Sơn cùng với bộ đội Sư Đoàn 3 Sao Vàng đã lập nhiều chiến công oanh liệt. Tại chiến dịch xuân hè năm 1972, chỉ trong vòng 12 ngày từ ngày 8/4 đến 20/4, quân dân Hoài Sơn đã phối hợp với chiến trường trong thị xã, phát huy sức mạnh tổng hợp, liên tục tấn công và nổi dậy, tiêu diệt và làm tan rã trên 500 tên, đánh chiếm toàn bộ các chốt mà địch đã xây dựng từ giữa năm 1968. Đến 15h ngày 20/4/1972 xã Hoài Sơn được giải phóng hoàn toàn.

Qua 21 năm kháng chiến chống Mỹ, với những thành tích to lớn đó năm 1965 được Nhà nước tặng thưởng huân chương thành đồng, năm 1978 được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen của các cấp. Toàn xã cóhơn 800 liệt sỹ, hàng trăm thương bệnh binh, nhiều đồng chí lão thành cách mạng, cách mạng tiền khởi nghĩavà anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hơn 180 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 2.000 người có công với nước.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong kháng chiến 50 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Hoài Sơn tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Xã Hoài Sơn phát huy thế mạnh trongsản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và phát triển vườn rừng; 100% các tuyến đường từ xã đến thôn xóm được bê tông hóa,thảm nhựa hơn 4 km các tuyến đường chính;thu nhập bình quân đầu người đạt gần 48 triệu đồng/người/năm; giảm hộ nghèo bình quân mỗi năm 3%. Các hoạt động văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh quốc phòng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 20-04-2022)