Chị Tam bên đàn bò của mình

10 năm tham gia công tác Hội, chị Nguyễn Thị Tamsinh năm 1972, Chi hội trưởng Phụ nữ khu phố An Dưỡng 2, phường Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơncó nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào phụ nữ địa phương, góp phần không nhỏ trong việc đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với hội viên phụ nữ.Bản thân chị còn là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Chị Tam lập gia đình năm 1995,những năm đầu khi mới lập gia đình cuộc sống chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tếkhi đó gia đình chị làm nông chủ yếu và chị làm thêm nghề tráng bánh tráng gạo truyền thống với qui mô nhỏ để sinh sống. Năm 2017, chị được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản. Với kiến thức sẵn có, chị bàn với chồng vay vốn từngân hàng Chính sáchxã hội 50 triệuđồngcùng với số tiền gia đìnhchịdành dụm được chị đã đầu tư mua 04 con bò. Sau hơn 3 năm phát triển về chăn nuôi, hiện nay chị có 05 con bò lai sinh sản và 02 bê con,mỗi năm chị bán bò giống ra thị trường từ 2 đến 3 con, hội viên phụ nữ không có vốn chăn nuôi mua bò chị sẵn sàng bán nợ cho những chị em để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.Trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nhập từ 50 đến 60triệu đồng.

Bên cạnh đó, chị còn tiếp tụcmở rộng mô hình tráng bánh tráng gạo để phát triển kinh tế gia đình. Lúc đầu mô hình tráng bánh tráng chỉ có vợ chồng chị làm. Sau khi được chồng đồng ý, chị đã vay tiếp vốn NHCSXH thêm 20 triệu đồng để đầu tư mua máy nướng bánh tráng với số tiền 40 triệu đồng để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho gia đình. Khi đó bánh tráng của chị bắt đầu tạo được uy tín trên thị trường và sản phẩm làm ra không  đủ cung cấp ra thị trường. Vì vậy chị tuyển dụng thêm người làm, chị ưu tiên tạo điều kiện nhận chị em có hoàn cảnh khó khăn vào làm cho chị. Qua đó, mô hình bánh tráng gạo của chị thu hút thêm 06 người làm tại chỗ và ổn định với mức lương thu nhập hàng tháng từ 3 đến 4 triệu đồng. Hàng năm, từ mô hình tráng bánh tráng gạo gia đình chị thu gần 100 triệu đồng đã trừ chi phí. Cuộc sống gia đình chị hiện tại con cái thành đạt gia đình ấm no hạnh phúc, không còn túng thiếu như trước kia nữa. Chị Tamcho biết: “Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của vợ chồng tôi  và các con đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Tam với mô hình bánh tráng của mình

Ngoài ra, với vai trò Chi hội trưởng phụ nữ, chị Tamluôn tìm cách quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong khu phố, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt hộihọp chi hội, vận động chị em chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tham gia dịch vụ thu gôm rác thải tránh tình trạng vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, xây dựng tường rào, hố xí hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường.Trước nhiều hoàn cảnh khó khăntạiđịa phương, chị quan tâmđẩy mạnh phong trào tương thân tương ái, vận động tặng30suất quà cho học sinh nghèo, phụ nữ  khó khăntrị giá trên15 triệu đồngvà Chi hội đã nhận đỡ đầu một học sinh mồ côi nghèo trong khu phốthường xuyên tặng quần áo, sách vở và trang bị các điều kiện cần thiết để em đến trường. Bên cạnh đó, chị còn vận động thành lập 12 tổ tiết kiệm đoàn kết với 152 phụ nữ tham gia, số tiền hàng tháng đóng gópđược30.400.000 đồng nhằm giúp phụ nữ khó khăn mượn không tính lãi.

Chị Tam cùng chị em trong chi hội tặng quà cho hội viên phụ nữ khó khăn

Chị Nguyễn Thị Minh Kiều  - Chủ tịch Hội LHPN phường Hoài Tân cho biết: “Chị Tam không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng mà chị là 01 chi hội trưởng Phụ nữ nhiệt tình tâm huyết với phong trào của Hội. Hơn 10 năm nay chị tạo uy tín niềm tin trong chị em phụ nữ và chị tạo động lực cho chị em phụ nữ khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống. Bản thân chị đãvận động, giúp đỡ nhiều chị em trong chi hội phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện do Hội cấp trên phát động”.Với những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữđịa phương,trong nhiều năm qua chị Tamđã nhận được nhiều giấy khen của Hội.

Hội LHPN Thị xã  (Cập nhật ngày 20-05-2022)