Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 2816/KH-CATX-CSGT ngày 24/11/2023 của Công an thị xã Hoài Nhơn về thực hiện phong trào toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm về trật tự, an toàn giao thông với mục đích huy động sự vào cuộc tổng thể, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Phát huy vai trò của lực lượng Công an trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tự ý thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh các hành vi để cung cấp cho lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thị xã xử lý, giải quyết.

Công an thị xã trân trọng đề nghị và kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn thị xã tích cực tham gia, phát hiện, cung cấp hình ảnh, video clip về hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông gửi đến cơ quan Công an để xác minh, xử lý theo quy định pháp luật; tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông, là tác nhân gây hư hỏng hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường được dư luận xã hội quan tâm, trọng tâm là: xe ô tô khách chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành thùng, chở vật liệu, dăm gỗ để rơi vãi; xe ô tô vượt đèn đỏ; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; ô tô, xe máy lạng lách, đánh võng gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Việc tiếp nhận, xử lý thông tin kiến nghị, phản ánh đảm bảo đầy đủ, kịp thời, mọi thông tin tiếp nhận đều được phân loại, xử lý theo quy định; việc xử lý vi phạm khách quan, nghiêm minh, triệt để. Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn, bí mật về danh tính của người cung cấp thông tin; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, tích cực trong tham gia phong trào; xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng phong trào để cung cấp thông tin sai sự thật, chống phá, tiêu cực. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, mỗi cá nhân có ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác khi tham gia giao thông.

Các thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm được thực hiện bằng các phương pháp như: Quay video clip, chụp ảnh về hành vi vi phạm (sử dụng phương tiện cá nhân như máy ảnh, camera, điện thoại thông minh, camera hành trình...). Sau khi ghi nhận đầy đủ các thông tin về hành vi vi phạm, người dân liên hệ, phản ánh bằng các hình thức như:

- Phản ánh trực tiếp: tại trụ sở Công an thị xã Hoài Nhơn, địa chỉ: KP. Thiết Đính Bắc, P. Bồng Sơn, TX. Hoài Nhơn, Bình Định.

- Phản ánh gián tiếp thông qua:

+ Thông qua số điện thoại của Đội CSGT-TT: 02563.661.483; fanpage facebook “ANTT Hoài Nhơn” hoặc zalo OA “Công an thị xã Hoài Nhơn”.

+ Công dân cũng có thể đăng nhập tài khoản định danh điện tử VNeID, bấm vào mục “Dịch vụ khác” và đăng nhập vào mục “Kiến nghị, phản ánh về ANTT” để cung cấp thông tin, hình ảnh, video về vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Sau khi tiếp nhận thông tin kiến nghị, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm, Công an thị xã Hoài Nhơn có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các trình tự về tiếp nhận và xử lý thông tin theo quy định.

Minh Quy - CA TX Hoài Nhơn  (Cập nhật ngày 29-07-2024)