Chiều ngày 16.2.2022, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, chủ cơ sở thu mua thủy, hải sản tại cảng cá Tam Quan. Đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi đối thoại. Dự buổi đối thoại còn có đ.c Trịnh Thị Út – Phó Chủ tịch HĐND thị xã, lãnh đạo các ngành liên quan của thị xã và lãnh đạo các xã, phường tuyến biển cũng như chủ các cơ sở.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn đã lắng nghe các ý kiến kiến nghị của các cơ sở thu mua hải sản tại cảng. Trong đó, hầu hết các cơ sở phản ảnh các vấn đề về việc thực hiện việc kiểm tra thông tin giám sát hành trình tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ của tàu cá tại các cơ sở thu mua của Ban quản lý Cảng cá và dịch vụ đô thị còn chậm, gây khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân, một số bất cập trong việc thu mua hải sản tại cảng.

Qua ý kiến của người dân, các ngành và mốt số xã, phường, đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Ban quản lý Cảng cá và dịch vụ đô thị kịp thời khắc phục những tồn tại hạn chế như phản ảnh của cơ sở doanh nghiệp, phân công cán bộ, viên chức công tác tại đơn vị từng bước hướng dẫn tỉ mỉ, cho đáo cho người dân, có thái độ phục vụ, đạo đức, tác phong gần gũi, tôn trọng nhân dân, các cơ sở cũng cần phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát ra vào cảng theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thị xã còn yêu cầu các ngành chức năng của thị xã và 6 xã, phường tuyến biển của Hoài Nhơn gồm: Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Thanh, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam tích cực triển khai tuyên truyền các nội dung của Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18.01.2022 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành về việc sử đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản cho ngư dân, các cơ sở thu mua thủy, hải sản được biết để phối hợp thực hiện trong thời gian đến, tuyên truyền vận động ngư dân khi vào cảng cá cần thực hiện khai báo sản lượng thủy sản khai thác theo mẫu quy định, nộp nhật ký khai thác, phối hợp với cơ quan chức năng trong kiểm tra hệ thống giám sát hành trình, thông tin tàu cá trong danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, thông tin nhu cầu xác nhận nguyên liệu thủy sản, bến cá bốc dỡ thủy sản,…

Đối với 11 cơ sở hoạt động thu mua cá tại cảng cần khắc phục, hoàn thiện những điều kiện cần thiết về vệ sinh, lắp đặt hệ thống thu gom nước thải , điều kiện y tế, thiết bị giám sát theo quy định. UBND thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đầu tư cơ sở hạ tầng  khu E và nạo vét trước cầu cảng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán tại cảng cá.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 18-02-2022)