Sáng ngày 09.02.2022 (tức Mùng 9 tháng Giêng năm Nhâm Dần), tại di tích Trạm Phẫu, thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, Thị ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức trọng thể  lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong sự kiện thảm sát tại Trạm Phẫu huyện đội Hoài Nhơn (1972 –2022). Dự lễ có các đ.c Nguyễn Duy Quý – Nguyên Quyền Bí thư tỉnh ủy Bình Định, Lê Kim Toàn – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, Nguyễn Giờ - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, Huỳnh Thanh Xuân – UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy ủy Bình Định, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, về phía thị xã Hoài Nhơn có đ.c Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Lê Tự Hồng – Phó Bí thư thường trực thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, lãnh đạo các ngành đoàn thể của thị xã, lãnh đạo xã Hoài Mỹ cùng đông đảo bà con nhân dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ và ôn lại sự hi sinh mất mát của các liệt sĩ tại đây. Theo đó, Trạm Phẫu là một Trạm y tế được Huyện đội Hoài Nhơn xây dựng năm 1971 trong rừng núi thuộc thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ là điểm điều trị cho thương binh phía Đông quốc lộ trong chiến tranh, xung quanh khu vực chữa bệnh, bếp ăn là những công sự mật. Vào ngày Mùng 9 và Mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Tý 1972, Mỹ - Ngụy đã tổ chức 2 trận càn qua Trạm Phẫu. Theo chỉ dẫn của kẻ chiêu hồi, địch đã đến chính xác, lật giở từng cửa hầm bí mật, từng lỗ thông gió để đánh mìn, thả lựu đạn, giết hại 17 nhân viên y tế và thương binh đang làm nhiệm vụ và điều trị tại đây. Năm 2018, di tích Trạm Phẫu được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đ.c Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn khẳng định sự kiện càn quét giết hại các nhân viên y tế, thương binh dã man Trạm Phẫu mãi mãi là một kí ức đau thương của Đảng bộ, nhân dân Hoài Nhơn và cũng là niềm vinh dự, tự hào về truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất của các anh hùng liệt sĩ để góp phần giải phóng quê hương, đem lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Đồng chí cũng lưu ý các ngành của thị xã và Đảng ủy, UBND xã Hoài Mỹ cần bảo tồn phát huy giá trị lịch sử của di tích, thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, nêu cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Dịp này, lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn cũng đã trao tặng 10 suất quà cho nhân chứng và thân nhân các liệt sĩ hi sinh tại Trạm Phẫu.

Quang Hải - Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 09-02-2022)