Cảnh sát giao thông huyện Hoài Nhơn đang xử lý một vụ TNGT tại ngã tư trên QL 1A mới và ĐT 629

Theo báo cáo của công an Hoài Nhơn, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2015 có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, công tác xử lý vi phạm được siết chặt, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Về tai nạn giao thông (TNGT) 6 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn huyện đã xảy ra 43 vụ TNGT trong đó, tai nạn đường bộ xảy ra 42 vụ, tai nạn đường sắt 1 vụ, làm chết 14 người, bị thương 63 người, tài sản thiệt hại ước tính 240 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 14 vụ = 24,56% (43/57 vụ) giảm 6 người chết = 30% (14/20 người) giảm 12 người bị thương = 16% (63/75 người). Đánh giá chung nguyên nhâncơ bản dẫn đến các vụ TNGT phần lớn là do người tham gia giao thông không chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) chiếm90% và tập trung vào các lỗi không chú ý quan sát 15 vụ (chiếm 34,88%); do vi phạm tốc độ chạy xe 11 vụ (chiếm 16,67%); không đi đúng làn đường, phần đường quy định 13 vụ (chiếm 30,23 %). Tuyến đường xảy ra nhiều nhất vẫn là Quốc lộ 1A - 17 vụ (chiếm 39,53%) làm chết 8 người (chiếm 57,14%), bị thương 27 người (chiếm 42,86%). Độ tuổi gây ra TNGT nhiều nhất là thanh thiếu niên với 25 vụ (chiếm 58,14%), làm chết 8 người, bị thương 36 người. Địa bàn không xảy ra vụ TNGT nào đó là các xã Hoài Châu, Hoài Phú và Hoài Hải.

Trong 6 tháng công an huyện đã tích cực phối hợp với công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại 9 điểm thu hút 3.497 lượt người dự; mở 26 lớp giáo dục cá biệt cho 196 đối tượng cá biệt thường xuyên vi phạm luật ATGT cho làm cam kết không tái phạm. Trong công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT công an huyện đã thực hiện 259 lượt tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông qua đó, đã phát hiện lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 1.371 trường hợp với số tiền 930 triệu đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 77 trường hợp, thông báo về địa phương, cơ quan, đơn vị 266 trường hợp vi phạm TTATGT

Như vậy, có thể nói công tác ATGT trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2015 đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, nguyên nhân được đánh giá là do có sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Huyện uỷ, UBND huyện đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT và sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục cá biệt, bám sát địa bàn trọng điểm, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm có nguy cơ gây ra tai nạn giao thông cao nên trật tự an toàn giao thôngđược kiềm chế, TNGT giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn tình hình TNGT rất khó lường, bởi số người chết vẫn còn cao, cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu so với mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng gia tăng như hiện nay.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 29-07-2015)

• Currently 2.50/5

Kết quả: 2.5/5 - (2 phiếu)