Sau 2 năm vận động, lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống camera an ninh đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu phố Phụ Đức có nhiều chuyển biến tích cực, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội có chiều hướng giảm, nhất là các vụ trộm cắp tài sản được nhanh chóng điều tra làm rõ nhờ trích  xuất hình ảnh từ camera.

Khu phố Phụ Đức, phường Bồng Sơn hiệncó 420 hộ gia đình với 1.850 nhân khẩu. Những năm qua tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn khu phố từng bước đổi thay đáng phấn khởi, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân không ngừng được nâng cao. Hàng trăm cơ sở, sản xuất kinh doanh buôn bán thương mại, dịch vụ diễn ra khá nhộn nhịp kéo theo tình hình an ninh trật tự cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Xuất phát từ tình hình thực tế và yêu cầu cấp bách trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, từ năm 2022 đến nay, Cấp ủy, ban nhân dân, Ban công tác Mặt trân khu phố Phụ Đức đã tập trung công tác triển khai xây dựng mô hình “Camera an ninh” nhằm góp phần gìn giữ an ninh chính trị, , trật tự xã hội, an toàn xã hội trên địa bàn.

Nói về nhiệm vụ công tác này, Bí thư chi bộ khu phố Phụ Đức Huỳnh Văn Lực, cho biết: Trong quá trình triển khai xây dựng mô hình camera an ninh, Cấp ủy tiến hành họp bàn bạc những nội dung cần thiết như kinh phí cần đầu tư lắp đăt, lấy ý kiến của đảng viên trong chi bộ. Khi đã thống nhất, chi ủy giao cho đồng chí Trưởng khu phố và trưởng  ban công tác Mặt trận khu phố tiến hành họp lấy ý kiến vận động nhân dân đóng góp xây dựng mô hình, đồng thời phối hợp với công an khảo sát các tuyến đường, ngõ, hẻm quan trọng ở các tổ dân phố, lên sơ đồ vị trí để lắp đặt hệ thống camera giám sát công cộng”.

Qua công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tham gia xã hội hóa lắp đặt camera giám sát an ninh, ban vận động khu phố đã đón nhận được sự đồng tình ủng hộ và tham gia của đông đảo người dân trên địa bàn. Ông Trần Đình Thủy, Trưởng ban công tác mặt trân khu phố Phụ Đức cho biết thêm: “Sau 2 năm vận động, đến nay toàn khu phố đã lắp đặt 24 cụm/ 48 mắt camera an ninh công cộng trên 4 tuyến đường chính Biên Cương, Bạch Đằng, Võ Đình Tú và Đào Duy Anh với tổng số tiền vận động lắp đặt 65 triệu đồng và hàng trăm camera của người dân quay mắt ra khắp ngã đường cùng hoạt động giám sát được ngành chức năng đánh giá cao”.

Điển hình, đêm ngày 29/9/2023 vừa qua,kẻ gian đột nhập vào nhà ông Nguyễn Ngọc Phận (SN 1983) ở khu phố Phụ Đức trộm cắp tài sản là 2 chậu cảnh bằng sứ có tuổi đời hơn 100 năm. Theo ông Phận trình bày, đã có người đến hỏi mua 2 chậu sứ nói trên với số tiền 220 triệu đồng nhưng ông không đồng ý bán.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an Phường Bồng Sơn phối hợp với công an thị xã Hoài Nhơn tập trung lực lượng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và sự trợ giúp của hệ thống camera an ninh tại các tuyến đường trên địa bàn khu phố đã thấy nổi lên nhóm đối tượng nghiện ma túy, cờ bạc, do Đoàn Công Huy (SN 1988), ở khu phố Phụ Đức) cầm đầu.

Theo kết quả điều tra, do ở gần nhà ông Phận, biết ông có 2 chậu sứ giá trị nên Huy nảy sinh ý định trộm. Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 24.9, lợi dụng trời mưa, Huy cùng đồng bọn sử dụng kìm bấm chuẩn bị sẵn cắt lưới rào B40 đột nhập vào khuôn viên nhà ông P. lấy trộm 2 chậu mang về nhà cất giấu. Đến sáng 25/9, Huy và đồng bọn thuê ô tô chở tài sản trộm được bán với số tiền 150 triệu đồng, chia nhau tiêu xài cá nhân và đi khỏi địa phương. Đến trưa 26/9, Huy về nhà lấy quần áo chuẩn bị đi xa thì bị cơ quan CA phát hiện, triệu tập làm việc. Quá trình làm việc, Huy khai nhận toàn bộ hành vi của mình và đồng bọn, giao nộp cho cơ quan điều tra 30 triệu đồng tiền bán chậu sứ trộm cắp, số còn lại đã tiêu xài hết. Công an đã thu hồi tang vật, tiếp tục điều tra, xử lý.

Hay như trường hợp bà M, ở khu phố 6 bị tai nạn trên một tuyến đường của khu phố giữa đêm khuya không tìm ra nguyên nhân, nhưng sau đó nhờ hình ảnh camera gần đó ghi lại giúp ngành chức năng đã tìm ra nguyên nhân dẫn tới bà M tử vong là đã va chạm mạnh vào một con vật bất ngờ chạy qua đường.

Theo thiếu tá Trương Thanh Lâm, Trưởng Công an phường Bồng Sơn, trong hơn 2 năm qua, từ sau khi hệ thống camera an ninh ở khu phố Phụ Đức đưa vào hoạt động đã giúp cho ngành chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ hàng chục vụ vi phạm pháp luật kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Từ những thành quả đạt được, công an phường đã đề xuất chính quyền và ngành chức năng khen thưởng tổ vận động, điều hành hệ thống camera của khu phố Phụ Đức đã có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa phương.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 16-11-2023)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)