Trong thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn diễn biến phức tạp, các đối tượng lợi dụng đêm tối, sự lơ là, mất cảnh giác trong quản lý tài sản của chủ sở hữu để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Mặc dù thủ đoạn này không mới nhưng vẫn còn nhiều người dân sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình, vô tình tạo đã kẽ hở cho tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động. Điển hình như: Vào lúc 19h00 ngày 21/5/2023, lợi dụng sơ hở của chủ phương tiện trong việc cắm chìa khóa trên xe SH MODE, biển số 77C1- 459.16 dựng trước tiệm Spa T.N thuộc đường 3 tháng 2 Khu phố 6, P. Tam Quan, TX. Hoài Nhơn và không có người trông coi nên Trần Song Toàn, sinh 1995, ở địa chỉ 431/9, Phan Văn Trị, Phường 7, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô trên. Công an thị xã đã kịp thời phát hiện và bắt giữ đối tượng, qua đấu tranh, Trần Song Toàn còn khai nhận từ năm 2018 đến tháng 5/2023 đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản khác trên các địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Thuận, tỉnh Nam Định, thành phố Móng Cái – tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, vào ngày 9/5/2023 nhận được tin báo của bà N.T.T, sinh 1962, ở thôn Tân An, xã Hoài Châu, TX. Hoài Nhơn về việc bị kẻ gian đột nhập nhà lấy trộm tiền và vàng, tổng giá trị khoảng 248 triệu đồng. Công an thị xã đã kịp thời điều tra và bắt giữ Huỳnh Thị Ái, sinh 1973, ở Thanh Tú, thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân là hung thủ gây ra vụ trộm trên. Qua đấu tranh mở rộng, Huỳnh Thị Ái còn khai nhận đã trộm cắp 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy A51, trị giá khoảng 2,5 triệu của nhà anh D.T.B, sinh 1996, ở khu phố Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn vào ngày 06/5/2023.

Do đó, để phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này, Công an thị xã Hoài Nhơn thông báo một số phương thức và cách thức bảo vệ tài sản như sau:

- Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình, trước khi đi vắng, đi ngủ phải kiểm tra để đảm bảo các cửa nhà, cửa sổ phải được khóa cẩn thận.

- Cần trang bị khóa chống trộm trên xe mô tô, còi báo động, khóa phanh đĩa, khóa chân chống. Chú ý khi để xe ở những nơi công cộng, phải có người trông coi, để ở những nơi dễ quan sát, khi về đến nhà đưa xe máy vào trong nhà, không nên để xe bên ngoài sân nhà.

- Hạn chế để số lượng lớn vàng, tiền ở nhà, cần có giải pháp về kinh tế như gửi vào tài khoản ngân hàng hay gửi tiết kiệm,…

- Khuyến khích gia đình hoặc cơ quan, đơn vị gắn camera an ninh, hệ thống báo động chống trộm trong nhà.

- Chú ý, phát hiện các đối tượng lạ mặt xuất hiện tại địa phương để kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng theo dõi hoặc phối hợp cung cấp thông tin về các đối tượng này khi có yêu cầu.

=> Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi vấn thì kịp thời báo cáo về cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Công an thị xã Hoài Nhơn (qua số điện thoại 02563.861.749) để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh xử lý./.

Minh Quy - CA TX Hoài Nhơn  (Cập nhật ngày 10-08-2023)