Ảnh: Thừa ủy nhiệm của giám đốc Công an tỉnh Bình Định, thiếu tá Trương Thanh Lâm, Trưởng công an phường Bồng Sơn đến tận nhà trao giấy khen đột xuất và tiền thưởng cho ông Nguyễn Hùng Hải.

Ngày 9/7/2020 vừa qua, Công an phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) đến tận nhà trao giấy khen đột xuất và tiền thưởngcủa Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho ông Nguyễn Hùng Hải (1962) ở khu phố 2 đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cụ thể ông Hải kịp thời phát hiện và bí mật báo cho lực lượng chức năng tạm giữ một đối tượngcó nhiều biểu hiện nghi vấn tiêu thụ tài sản trộm cắp.

Theo báo cáo thành tích, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 25/3/2020, ông Hải đang trao đổi mua bán với khách hàng tại hiệu kinh doanh vàng bạc Ngọc Hân do mình làm chủ thì có một người thanh niên độ tuổi chừng 29-30 đi xe hiệu AirBlade màu đồng đổ xịch trước tiệm rồi bước nhanh vào bên trong ngỏ ý cần bán một số nữ trang. Ông Hải thống nhất thu mua theo giá thị trường, nếu vàng đúng tuổi và của bổn hiệu bán ra trước đó thì giá sẽ cao hơn còn ngược lại sẽ thấp hơn từ 2-3 giá. Người thanh niên đó chấp nhận ngay và đưa ra 1 sợi dây chuyền vàng 24k dạng xích, có trọng lượng 5 chỉ, 1 sợi dây chuyền vàng 18k, 1 chiếc vòng đeo tay dạng trơn 18k cả hai có tổng trọng lượng 5,8 chỉ. Tuy nhiên, trong quy trình cân đo, thử độ tuổi của từng nhóm vàng, ông Hải quan sát thấy đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn như liên tục đảo mắt nhìn trước, sau rồi hối thúc việc mua bán. Thấy vậy ông Hải tiếp tục gợi ý và khéo léo hỏi số vàng trên trước đó đã mua sắm ở đâu thì nên mang lại cửa hiệu đó bán sẽ không bị trừ giá, nhưng đối tượng không trả lời câu hỏi của ông mà cứ thúc giục chủ tiệm kết thúc nhanh việc mua bán. Để chắc hơn đây có phải là đối tượng trộm cắp hay không, ông Hải bí mật nhắn tin cho công an phường rồi vui vẻ trả 33 triệu đồng cho toàn bộ số vàng trên, nếu đồng ý bán thì vào bên trong uống nước, đợi vài phút nữa vợ tôi về mở két giao tiền. Nhưng liền lúc đó tổ công an phường xuất hiện mời đối tượng cùng tang vật về trụ sở làm việc.

Qua điều tra, Công an phường Bồng Sơn xác định chiếc xe mô tô mang BKS:77M1-078.22 là của đối tượng Lê Công Lê (1989) có hộ khẩu tại xã An Tân, An Lão là đối tượng có 2 tiền án về trộm cắp tài sản mới chấp hành xong án tù vào tháng 12/2019. Cũng qua công tác phối hợp điều tra, công an xác định đặc điểm số vàng trên trùng khớp với một vụ mất tài sản trên địa bàn huyện An Lão xảy ra vào ngày 23/3/2020 mà bị hại đã khai báo với cơ quan chức năng.

Sau thời gian thu thập chứng cứ hoàn thiện hồ sơ, ngày 31/3/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện An Lão đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Công Lê về hành vi trộm cắp tài sản liên quan đến số tang vật trên. Được biết, trước đó vào năm 2016, ông Nguyễn Hùng Hải cũng đã kịp thời báo cho cơ quan chức năng tạm giữ, xác minh và làm rõ một đối tượng trộm cắp tài sản (vàng) mang đi tiêu thụ tương tự.

Diệp bảo Sương  (Cập nhật ngày 14-07-2020)

• Currently 3.50/5

Kết quả: 3.5/5 - (2 phiếu)