Năm 2017, Công an huyện Hoài Nhơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, ngăn ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ tốt sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay từ đầu năm 2017, lực lượng Công an từ huyện và cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, thường xuyên thông báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân cảnh giác, đề phòng. Huy động lực lượng bảo vệ dân phố, an ninh nhân dân thôn, khối tham gia tuần tra, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tập trung chỉ đạo đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm trộm cắp cướp giật tài sản, tội giết người, tội hiếp dâm, tội chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, lừa đảo, hủy hoại tài sản, tội bắt người trái pháp luật… Đặc biệt, Công an huyện tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa xã hội, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm theo tinh thần Chỉ thị 02-CT/HU, ngày 10/6/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Nhơn về cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn không có tội phạm ma túy, giảm tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản”.

Trong năm 2017, trên địa bàn đã xảy ra 81 vụ phạm pháp hình sự - 159 đối tượng, so với năm 2016 giảm 9 vụ (81/90 vụ = 10%), 51 đối tượng (159/210 = 24,3%). Qua đó công an điều tra khám phá 78/81 vụ đạt 96,3%., triệt phá 29 băng nhóm  128 đối tượng trong đó, trộm cắp tài sản (16 nhóm  - 44 đối tượng) cướp giật tài sản (1 nhóm  - 2 đối tượng), đánh nhau gây thương tích (12 băng nhóm có 78 đối tượng), bắt giữ 4 đối tượng có lệnh truy nã, củng cố hồ sơ khởi tố 30 đối tượng, xử lý hành chính 78/125 đối tượng hình sự về kinh tế, ma túy. Với phương châm “Phòng ngừa tốt, phá án nhanh” bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong 24 h Công an huyện đã nhanh chóng điều tra bắt các nhóm đối tượng cướp tiệm vàng Kim Khánh 2 ở Hoài Hương vào ngày 10/3/2017 và nhanh chóng làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản tại tiệm vàng Vy Ngọc Thạnh Hoài Tân, cửa hàng điện thoại Thanh Trí ở xã Hoài Thanh được quần chúng nhân dân đánh giá cao và là nỗi khiếp sợ của các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về ANTT từng bước được nâng cao hiệu lực, hiệu quả khắc phục những sơ hở không để bọn tội phạm lợi dụng để hoạt động phạm tội, trong năm công an huyện và các xã, thị trấn đã vận động và thu hồi 9 khẩu súng quân dụng, 51 viên đạn các loại, 6 súng tự chế, 2 roi điện, 1 quả đạn pháo, 25 vũ khí thô sơ và bắt quả tang 1 vụ buôn bán trái phép  vũ khí.Cùng với đó, việc tạo dựng và nhân rộng các điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đượcquan tâm thực hiện đồng bộ, sâu rộng trên địa bàn, trong 2 năm 2016-2017, công an huyện đã tham mưu và hỗ trợ các cấp ủy và chính quyền địa phương tiến hành lắp đặt 44 điểm camera an ninh 123 mắt tại 16/17 xã, thị trấn góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn đạt hiệu quả cao trong thời gian qua.

Ảnh: Công an huyện Hoài Nhơn đang xử lý 1 vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thị trấn Bồng Sơn.

Trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm, công an huyện phối hợp với các đơn vị, địa phương, trường học tổ chức 48 điểm tuyên truyền luật ATGT thu hút 12.740 lượt người dự; mở 88 lớp giáo dục cá biệt cho 647 đối tượng là TTN có biểu hiện vi phạm TTATXH và TTATGT cho làm cam kết không tái phạm. Do kết hợp có hiệu quả các biện pháp nên tình hình vi phạm TTATGT trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2017, trên địa bàn đã xảy ra 68 vụ tai nạn giao thông làm chết 28 người, bị thương 67 người, tài sản thiệt hại trên 500 triệu đồng, so với năm 2016 giảm 5 vụ (68/73), giảm 4 chết (28/32), giảm 16 người bị thương (67/83). Tổ chức 836 lượt tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị đã phát hiện lập biên bản 4.268 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe có thời hạn 209 trường hợp, ra quyết định xử phạt hành chính 4.258 trường hợp với số tiền 2,1 tỷ đồng.

Về nhiệm vụ đề ra trong năm 2018 Công an huyện Hoài Nhơn tiếp tục thực hiện quyết liệt Chỉ thị 46-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới”, Chỉ thị 02-CT/HU, ngày 10/6/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Nhơn. Phát huy và đề cao vai trò trách nhiệm của lực lượng công an trong tình hình mới; làm tốt chức năng dự báo tình hình tội phạm; tăng cường các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và tấn công trấn áp các loại tội phạm kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 18-12-2017)

• Currently 1.50/5

Kết quả: 1.5/5 - (2 phiếu)