Nhân kỉ niệm 49 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2024) và 138 năm ngày Quốc tế lao động (01.5.1886-1.5.2024), sáng ngày 28.4.2024, LĐLĐ thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức lễ phát động tháng công nhân năm 2024 và phát động Hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024 với nhiều hoạt động phong phú.

Về dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Định, Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hoài Nhơn, Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo lãnh đạo các CĐCS trực thuộc, công nhân lao động, đoàn viên công đoàn tiêu biểu và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa của tháng công nhân. Theo đó, năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI đã quyết định lấy tháng 5 hàng năm là tháng công nhân. Từ đó đến nay, hàng năm, các tổ chức công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của người lao động trong thực hiện công tác.

Chủ đề của “Tháng công nhân” năm nay là “Đoàn kết công nhân – Trển khai Nghị quyết” với các nội dung hoạt động như: đưa Nghị quyết đại hội công đoàn vào cuộc sống, đối thoại tháng 5, cảm ơn người lao động, tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn, triển khai hoạt động tôn vinh công nhân tiêu biểu, chương trình khỏe để lao động sản xuất. Cùng với Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động được triển khai với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Điểm mới trong chủ đề Tháng hành động năm nay đó là tập trung thông tin, tuyên truyền các chế độ chính sách và kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, các nguyên nhân, nguy cơ, rủi ro gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phong trào xanh sạch đẹp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Trong không khí phấn khởi của buổi lễ, LĐLĐ tỉnh Bình Định đã trao bảng hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho 2 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi nhà trị giá 40 triệu đồng, trao 1 suất quà cho người lao động bị bệnh hiểm nghèo trị giá 1 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh và thị xã đã trao 100 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Nhân dịp này, LĐLĐ thị xã đã khen thưởng, biểu dương 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi” năm 2023, tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công tác nữ công công đoàn” năm 2024. Qua 1 tháng triển khai, LĐLĐ thị xã đã tiếp nhận 95 tác phẩm từ các CĐCS, qua chấm điểm, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các đơn vị đạt giải.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 29-04-2024)