Sáng ngày 26/7/2022, Thường trực HĐND thị xã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND các xã, phường 6 tháng đầu năm 2022. Hội nghị do ông Văn Thanh Gia-Phó Bí thư Thịủy, Chủ tịch HĐND thị xã và bà Trịnh Thị Út - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chủ trì. Tham gia Hội nghị có các đồng chítrong Thường trực HĐND thị xã; đại biểu lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã; Phócác Ban HĐND, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thị xã; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thị xã; Thường trựcHĐND 15/17xã, phường.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, HĐND thị xã và HĐND các xã, phường đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định; kịp thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác của HĐND để tổ chức thực hiện. HĐND thị xã và hầu hết HĐND mỗi xã, phường đã tổ chức 01 kỳ họp thường lệ, riêng HĐND phường Tam Quan, Tam Quan Bắc và xã Hoài Hải, Hoài Châu Bắc tổ chức 01 kỳ họp chuyên đề để miễn nhiệm và bầu bổ sung một số chức danh do HĐND bầu. HĐND thị xã ban hành 08 nghị quyết, trong đó, có 01 nghị quyết quy phạm pháp luật  và 07 nghị quyết áp dụng pháp luật; HĐND cấp xã ban hành 118 nghị quyết, trong đó có 05 nghị quyết quy phạm pháp luật và 113 nghị quyết áp dụng pháp luật. HĐND thị xã tổ chức 05 cuộc giám sát chuyên đề, trong đó: Thường trực HĐND 01 cuộc (công tác rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025); Ban Pháp chế 02 cuộc (việc thực hiện pháp luật về Dân quân tự vệ và công tác thi hành án dân sự); Ban Kinh tế - Xã hội 02 cuộc (về công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và công tác đầu tư xây dựng cơ bản). HĐND 17 xã, phường đã tổ chức 53 cuộc giám sát chuyên đề. Thường xuyên theo dõi kết quả thực hiện các kiến nghị của đoàn giám sát, đến nay, đã giải quyết 117/171 kiến nghị, đạt 68,4%. Tổ chức 208 điểm tiếp xúc cử tri, với tổng số 13.251 lượt cử tri tham dự; qua tiếp xúc, đã tổng hợp, phân loại 1089 ý kiến, kiến nghị của cử tri, chuyển và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời theo đúng quy định pháp luật. Đến nay, đã giải quyết dứt điểm 820/1.089 ý kiến, đạt 75,3%. Duy trì tiếp công dân định kỳ hằng tháng; Thường trực HĐND thị xã đã tiếp 28 lượt công dân/33 vụ việc, tiếp nhận 13 đơn khiếu nại, yêu cầu, kiến nghị, phản ánh của công dân; 17 xã, phường tiếp 49 lượt công dân/36 vụ việc, tiếp nhận 24 đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh, chuyển cho các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền; đến nay, đã giải quyết 21/24 đơn, đạt 87,5%.

Tại hội nghị, các đại biểu dành phần lớn thời gian để thảo luận, bàn bạcnhững khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND các cấp, từ đó đề xuất các giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND, nhất là công tác tổ chức và điều hành kỷ họp, thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết; hoạt động giám sát về tình hình, kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND; giám sát, khảo sát theo chuyên đề; công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư; hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xãđánh giá cao những kết quả công tác đã đạt được 6 tháng đầu năm 2022 của HĐND thị xã và HĐND các xã, phường. Đồng thời,đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị xã, xã, phườngtrong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát lại kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là các Nghị quyết thực hiện trong năm 2022 để đánh giá, đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Nâng cao hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND thị xã theo quy chế; chuẩn bị chu đáo các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND; tập trung công tác chuẩn bị,tổ chức tốt kỳ họp thường lệ và kỳ họp chuyên đề (nếu có).Tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND trước và sau kỳ họp; hoàn thành chương trình giám sát đề ra; thường xuyên khảo sát thực tế kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, những vấn đề nổi cộm, bức xúc.Thực hiện tốt công tác tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch HĐND; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan thẩm quyền. Tăng cường tổ chức phiên giải trình của các cơ quan có liên quan với Thường trực HĐND./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 27-07-2022)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)