Ngày 07/7/2022, kỳ họp thứ 4 - HĐND thị xã khóa XII bế mạc sau 1,5 ngày làm việc tích cực, dân chủ và trách nhiệm, đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND thị xã đã xem xét 26 báo cáo, 11 tờ trình của UBND thị xã, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị xã, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã và Thông báo về các ý kiến, kiến nghị của cử tri và tham gia xây dựng chính quyền của UBMTTQVN thị xã. Các đại biểu HĐND thị xã đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu, thảo luận, tham gia nhiều ý kiến chất lượng, nhất là đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

HĐND thị xã đã dành nhiều thời gian thoả đáng để thảo luận và thống nhất đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tranh thủ tối đa các nguồn lực nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương; tích cực thu hút đầu tư; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Tình hình hoạt động sản xuất CN-TTCN và làng nghề tiếp tục duy trì tăng trưởng. Giá trị sản xuất CN-TTCN và làng nghề tăng 14,9% so cùng kỳ; giá trị xuất khẩu ước đạt 96 triệu USD, tăng 62 triệu USD so cùng kỳ. Doanh thu thương mại - dịch vụ tăng 19,5% so cùng kỳ. Triển khai thực hiện 100 dự án đầu tư xây dựng; đã thi công hoàn thành 11 công trình. Triển khai GPMB 26 dự án, nhất là Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Xây dựng giải pháp thực hiện hoàn thành nâng cao các tiêu chí đô thị loại IV và xây dựng thị xã Hoài Nhơn đạt chuẩn đô thị loại III trước năm 2025. Thu ngân sách trên 492 tỷ đồng, tăng 96% so cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất Ngư - Nông - Lâm nghiệp tăng 6,8% so cùng kỳ. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên - môi trường được chú trọng, chỉ đạo giải quyết một số vụ việc tồn đọng trên lĩnh vực đất đai. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Chất lượng giáo dục được duy trì và giữ vững. Công tác chính sách người có công, an sinh xã hội được quan tâm. Lĩnh vực quốc phòng - an ninh, công tác nội chính được giữ vững và tăng cường. Giao quân nghĩa vụ quân sự đạt 100% chỉ tiêu. An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác nội chính được quan tâm chỉ đạo, các cơ quan tư pháp đã tập trung giải quyết một số vụ việc tồn đọng được dư luận quan tâm.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND thị xã - Phạm Trương cho biết, các vấn đề được Thường trực HĐND, đại biểu HĐND thị xã, UBMTTQ Việt Nam thị xã đặt ra tại kỳ họp này, thay mặt UBND thị xã, đồng chí nghiêm túc tiếp thu và sẽ chỉ đạo các ban, ngành, địa phương theo dõi sát sao, chặt chẽ theo nguyện vọng của bà con cử tri và Nhân dân. Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu từng ngành, từng địa phương phải chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình, tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế; lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt những quy định trong quá trình thực thi công vụ; giải quyết những phản ánh, đề xuất của cử tri và Nhân dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương về sự chậm trễ trong việc giải quyết, trả lời ý kiến cử tri.

Tại kỳ họp, HĐND thị xã đã xem xét, thông qua 11 Nghị quyết, với tỷ lệ 100% đại biểu HĐND thị xã thống nhất, là cơ sở pháp lý để quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thị xã - Văn Thanh Gia khẳng định: Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm đầu tiên thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự báo trong 6 tháng cuối năm, sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn yếu tố phức tạp... Do đó, đồng chí đề nghị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: Khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022.

Hai là,Thường trực HĐND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND thị xã phối hợp với UBMTTQVN thị xã tăng cường hoạt động giám sát UBND, các cơ quan liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND thị xã.

Ba là:Các vị đại biểu HĐND thị xã sớm báo cáo cử tri về kết quả của kỳ họp; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bốn là,các cấp, các ngành tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh Covid-19, có biện pháp linh hoạt đối với từng tình huống cụ thể. Triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sớm ổn định và phục hồi sản xuất. Đồng chí kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã đã đề ra./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 08-07-2022)