Sáng nay, ngày 06/7/2022, với sự chủ trì của đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Trịnh Thị Út - Phó Chủ tịch HĐND thị xã, Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) - HĐND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 chính thức khai mạc tại Hội trường thị xã, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và xem xét, quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thị xã.

Về dự kỳ họp có đồng chí Lý Tiết Hạnh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định; các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTQVN thị xã Hoài Nhơn; lãnh đạo các ban ngành, các cơ quan tỉnh đóng trên địa bàn thị xã; đại biểu Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND 17 xã, phường và 34/35 đại biểu HĐND thị xã (01 đại biểu vắng có lý do). Theo chương trình, kỳ họp thứ 4 - HĐND thị xã khóa XII sẽ diễn ra trong 02 ngày (06 và 07/7/2022).

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thị xã - Văn Thanh Gia nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 4 diễn ra sau thành công tốt đẹp của Hội nghị nghị xúc tiến đầu tư, là tiền đề quan trọng để thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành một thành phố hiện đại, phát triển trong tương lai của phía Bắc tỉnh Bình Định và khu vực. Trong hơn một năm qua, kể từ ngày cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND thị xã đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan, gần dân và sát thực tiễn hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. HĐND thị xã đã tiến hành có chất lượng 3 kỳ họp thường lệ với những đổi mới cả tư duy và phương thức hoạt động; xem xét, thông qua 29 nghị quyết, chất lượng được nâng cao, có nhiều quyết sách nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trước mắt và cho cả mục tiêu phát triển nhanh, bền vững lâu dài.

Thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19 và các giải pháp hỗ trợ, phục hồi kinh tế - xã hội, cho đến nay, sau khi cơ bản kiểm soát được dịch Covid - 19, tình hình kinh tế - xã hội của thị xã đã có chuyển biến rất tích cực. Kinh tế đang phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Hoạt động giáo dục, đào tạo, văn hóa, xã hội, y tế, thể thao… cơ bản đã trở lại bình thường; an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. HĐND thị xã đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, đã củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn còn một số tồn tại như: Tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng một số công trình còn kéo dài. Công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, quản lý đất đai và tài nguyên khoáng sản còn hạn chế. Giá xăng dầu tăng cao, thị trường, giá cả một số mặt hàng nông sản không ổn định, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xảy ra ở một số địa phương ảnh hưởng đời sống của người dân. Phạm pháp hình sự tăng cao so cùng kỳ 2019, một số tệ nạn phát sinh chưa được ngăn chặn, kiềm chế. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thị xã. Một số Chủ tịch UBND xã, phường; Thủ trưởng các phòng, ban chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý cán bộ trong thực thi công vụ; tình trạng cán bộ, công chức vi phạm pháp luật còn xảy ra.

Theo chương trình đã được thông qua, tại kỳ họp này, HĐND thị xã sẽ xem xét, thảo luận 07 báo cáo, 08 tờ trình của UBND thị xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; quyết toán, thu, chi ngân sách, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư một số dự án... Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND thị xã sẽ xem xét, bổ sung Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND ngày 15/12/2020 của HĐND thị xã về cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống đèn tín hiệu giao thông và xây dựng mới cầu trên các tuyến đường thuộc địa bàn xã, phường giai đoạn 2022 - 2025; xem xét, cho ý kiến các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án nhân dân thị xã; Thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền của UBMTTQVN thị xã; thông qua chương trình giám sát năm 2023 của HĐND thị xã; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thị xã giám sát “Việc triển khai thực hiện danh mục đầu tư xây dựng cơ bản theo Nghị quyết của HĐND thị xã” đối với UBND thị xã.

Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị các vị đại biểu HĐND thị xã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, nhất là phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; trên cơ sở đó, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, đề xuất các giải pháp hiệu quả, khả thi nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025. HĐND thị xã mong muốn cử tri và Nhân dân dành thời gian theo dõi, giám sát hoạt động của kỳ họp, tham gia đóng góp ý kiến để HĐND thị xã tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và Nhân dân trong toàn thị xã.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 06-07-2022)

• Currently 3.00/5

Kết quả: 3.0/5 - (1 phiếu)