Thực hiện Quyết định số 63/QĐ-HĐND ngày 30/3/2022 của Thường trực HĐND thị xã về việc thành lập Đoàn giám sát “Công tác rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025”; sáng ngày 11/5/2022, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thị xã do đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị Ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng Đoàn giám sát đã chủ trì buổi giám sát trực tiếp đối vớiPhòng Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2021, toàn thị xã có 60.890 hộ dân cư với 239.764 nhân khẩu, có 1.788 hộ nghèo/4.874 nhân khẩu và 2.939 hộ cận nghèo/9.582 nhân khẩu.

Qua giám sát, Đoàn giám sát nhận định: Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nhưng UBND thị xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các xã, phường đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình năm 2021; thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, công tác rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chưa được thường xuyên cho người lao động nói chung và người nghèo, cận nghèo nói riêng chưa thật sự hiệu quả, một số hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa nhận thức đúng ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác rà soát nên không chủ động để vươn lên thoát nghèo, chờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Việc xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 để đánh giá và thu thập các thông tin, thực trạng tiếp cận các dịch vụ cơ bản của các hộ gia đình như: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin có nhiều điểm mới nên một số địa phương thực hiện còn lúng túng, còn thiếu sót nên phải phúc tra lại; việc tập huấn được tổ chức trực tuyến, còn nhiều hạn chế.

Nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nâng cao hiệu quả công tác rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn UBND các xã, phường thực hiện đúng quy trình rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ; kiểm tra, phúc tra, kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc và tham mưu xử lý các trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo không đúng đối tượng; chủ động thực hiện rà soát thường xuyên đúng quy định, phát hiện, bổ sung kịp thời các đối tượng đủ điều kiện hộ nghèo, hộ cận nghèo và thoát nghèo, thoát cận nghèo; nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi những bất cập về các tiêu chí của bảng chấm điểm và các chỉ tiêu nhu cầu xã hội cơ bản; tham mưu, đề xuất về kinh phí thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định tại Điều 8 Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo phù hợp tình hình thực tế của địa phương.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 12-05-2022)