Thực hiện Quyết định số 2480/QĐ-UBND ngày 22/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Kế hoạch số 2354/KH-SNV ngày 18/12/2021 của Sở Nội vụ tỉnh Bình Định về tổ chức các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Sáng nay, ngày 28/3/2022, Sở Nội vụ tỉnh Bình Định khai mạc lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026, với hình thức trực tuyến giữa điểm cầu Sở Nội vụ với điểm cầu 11 huyện, thị xã, thành phố.

Tại điểm cầu tại thị xã Hoài Nhơn, tham dự lớp bồi dưỡng có đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Trịnh Thị Út - Phó Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị xã cùng với sự tham dự của 35 đại biểu HĐND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo kế hoạch, lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra trong thời gian 03 ngày và chia thành 02 lớp (điểm cầu thị xã Hoài Nhơn được tổ chức từ ngày 28/3/2022 đến hết ngày 30/3/2022). Theo đó, các đại biểu HĐND thị xã sẽ được nghe các giảng viên và báo cáo viên giới thiệu 14 chuyên đề sau:

1. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và những vấn đề đặt ra cho chính quyền cấp huyện, cấp xã;

2. Chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã

3.  Kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã;

4. Kỹ năng phát triển năng lực thực thi nhiệm vụ của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã;

5. Kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã;

6. Kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã.

7. Kỹ năng của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã trong tham gia xây dựng và ban hành nghị quyết;

8. Kỹ năng thẩm tra, giám sát thực hiện ngân sách nhà nước cấp huyện, cấp xã;

9. Kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về đất đai ở cấp huyện, cấp xã.

10. Kỹ năng giám sát xây dựng nông thôn mới ở huyện, xã;

11. Kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về đô thị ở quận, phường;

12. Kỹ năng quản lý nhà nước về an sinh xã hội ở cấp huyện, cấp xã;

13. Kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về văn hóa, giáo dục, y tế ở cấp huyện, cấp xã;

14. Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong hoạt động của đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã.

Tham dự lớp bồi dưỡng, các đại biểu HĐND thị xã đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; chủ động nghiên cứu, tập trung nghe các chuyên đề. Thông qua lớp bồi dưỡng, các đại biểu HĐND thị xã xác định vị trí, chức năng của mình, được cung cấp rất nhiều thông tin kinh tế - xã hội, được trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động, qua đó, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử, đáp ứng sự tín nhiệm của cử tri, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đồng thời khẳng định vị thế, tầm quan trọng của HĐND trong hệ thống chính trị./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 28-03-2022)