Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-HĐND ngày 26/11/2021 của HĐND tỉnh Bình Định về việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Sáng nay, ngày 05/01/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hoài Nhơn tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị Hoài Nhơn sau kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh bầu tại địa bàn thị xã Hoài Nhơn gồm: Đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hoài Nhơn, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Hoài Nhơn; đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Vinh Hương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Quyết - Phó Ban Dân vận Thị ủy Hoài Nhơn. Về phía thị xã có: đồng chí Trịnh Thị Út - Phó Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã; Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã; các Ban HĐND, đại biểu lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thị xã có liên quan. Tại điểm cầu các xã, phường có đại diện Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, đại biểu lãnh đạo các ngành, đoàn thể xã, phường và một số cử tri của địa phương.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu và cử tri tại điểm cầu các xã, phường đã được nghe đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hoài Nhơn, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Hoài Nhơn báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức từ ngày 10 -11/12/2021, với sự có mặt của 55/57 đại biểu HĐND tỉnh. Kỳ họp đã xem xét, cho ý kiến 73 báo cáo (trong đó: Thường trực và các Ban HĐND tỉnh: 59 báo cáo; UBND tỉnh: 11 báo cáo; 03 báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân; Cục Thi hành án dân sự tỉnh); Thông báo của UBMTTQVN tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền năm 2021 và một số kiến nghị đối với kỳ họp. Bên cạnh đó, kỳ họp đã thực hiện quy trình miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh. Tại kỳ họp, UBND tỉnh đã trình 41 tờ trình để HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết. Cụ thể: Bãi bỏ 02 Nghị quyết của HĐND tỉnh, hết hiệu lực thi hành và không phù hợp với quy định của cấp trên; sửa đổi, bổ sung 08 Nghị quyết HĐND tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và phù hợp với quy định mới của pháp luật; ban hành mới 31 Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương (trên lĩnh vực kinh tế, ngân sách, tài chính: 22 nghị quyết; trên lĩnh vực văn hóa – xã hội: 22 nghị quyết; trên lĩnh vực tổ chức bộ máy, biên chế, nhân sự: 04 nghị quyết). Đặc biệt, HĐND tỉnh xem xét báo cáo chuyên đề về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các buổi thảo luận Tổ và thảo luận chung tại Hội trường, đại biểu HĐND tỉnh đã tham gia nhiều ý kiến chất lượng, đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực, nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp. HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua 46 Nghị quyết.

Đồng chí Trần Văn Quyết - Phó Ban Dân vận Thị ủy Hoài Nhơn, Đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại các điểm cầu, cử tri thị xã cũng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả toàn diện mà tỉnh nhà đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đồng thời, cử tri của các xã, phường đã có một số ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho nông dân mua giống để gieo sạ lại vụ Đông Xuân 2021 - 2022 bị hiệt hại do mưa lớn kéo dài; sửa chữa, nâng cấp Hồ Hóc Cau (Hoài Đức), các cầu qua kênh Lại Giang; xây dựng hệ thống rãnh thoát nước dọc các tuyến đường; công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thi công các công trình trên địa bàn thị xã; quy hoạch trang trại chăn nuôi, khu giết mổ tập trung để tránh gây ô nhiễm môi trường khu dân cư; quản lý chặt chẽ việc cho thuê đất công ích, đo đạc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân; đề nghị công nhận Hội Người cao tuổi là Hội đặc thù, phân bổ kinh phí cho Hội hoạt động; tăng mức phụ cấp và có chính sách hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ dân phố để khuyến khích, động viên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương; điều chỉnh các quy định còn bất cập liên quan đến chế độ chính sách của Trưởng thôn, Trưởng các Khu phố trên địa bàn thị xã...

Tại Hội nghị, một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương đã được đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn giải trình, làm rõ, đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường tập trung giải quyết đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của xã, phường; được cử tri đồng tình, nhất trí cao.

Các ý kiến còn lại, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, đáp ứng nguyện vọng của cử tri./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 06-01-2022)