Chiều ngày 30/11/2021, Thường trực HĐND thị xã chủ trì, tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND các xã phường để đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Đồng chí Văn Thanh Gia - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Trịnh Thị Út - Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Trưởng và Phó các Ban HĐND thị xã, đại biểu lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thị xã; đại diện Thường trực HĐND 13/17 xã, phường.

Hội nghị đã đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND thị xã, xã, phường từ đầu nhiệm kỳ đến nay và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Theo đó, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, nhưng Thường trực HĐND thị xã và các xã, phường đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao đạt nhiều kết quảquan trọng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay,HĐND 2 cấp đã ban hành 307nghị quyết(22 nghị quyết quy phạm pháp luật và 285 nghị quyết áp dụng pháp luật); tổ chức32cuộc giám sát chuyên đề; 157 điểm tiếp xúc cử tri, với tổng số 6.279 lượt cử tri tham dự; tiếp thu 464 ý kiến, kiến nghị, chuyển cho các cấp thẩm quyền giải quyết; đến nay, đã giải quyết dứt điểm 289/464 ý kiến, đạt 62,3%; tổ chức 71 buổi tiếp công dân với41lượt công dân/38vụ việc; tiếp nhận 23đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh, đến nay, đã giải quyết 19/23đơn, đạt 82,6%...

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan chức năng, góp phần đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trên địa bàn, trong đó có việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là những nội dung có tính chất bức xúc, kéo dài; đồng thời, các đại biểu cũng tập trung đánh giá, làm rõ hơn những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, nhiệm vụ, giải pháp trong công tác tổ chức kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư; công tác phối hợpcủa HĐND các cấp cũng như đề xuất, kiến nghị đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thời gian tới.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã - Phạm Văn Chung nhấn mạnh: Trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất, thời gian tới UBND thị xã sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tham mưu trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND thị xã đảm bảo kịp thời, chất lượng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND thị xã - Văn Thanh Gia ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tại buổi giao ban, đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan; tập trung chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Tếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 của từng địa phương, bảo đảm nắm bắt đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri; kịp thời thông tin trả lời, kết quả giải quyết để cử tri biết và giám sát, tạo sự đồng thuận, nâng cao niềm tin của cử tri và Nhân dân. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, giám sát việc tuân thủ pháp luật trên địa bàn. Triển khai có hiệu quả các cuộc giám sát chuyên đề theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Nâng cao chất lượng thẩm tra các nội dung thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND, Thường trực HĐND. Tăng cường tổ chức phiên họp giải trình của Thường trực HĐND, kiểm tra, khảo sát thực tế để giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà đại biểu và cử tri quan tâm./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 01-12-2021)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (2 phiếu)