Sáng ngày 15.9.2020, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Bình Định đã về giám sát việc thực hiện dân chủ ở xã, phường tại thị xã Hoài Nhơn.

Báo cáo tại buổi giám sát cho thấy, năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy đảng, chính quyền ở Hoài Nhơn tiếp tục lãnh đạo, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, tỉnh, thị ủy và UBND thị xã về thực hiện dân chủ ở xã, phường gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, hàng năm, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ thị xã và xã, phường đều xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, quán triệt các nội dung về thực hiện dân chủ ở xã, phường, những nội dung công khai để dân biết, dân bàn, dân làm và giám sát.

Bên cạnh đó, 100% thôn, khu phố trên địa bàn thị xã đã xây dựng hương ước, quy ước, các công trình do nhân dân đóng góp xây dựng đều thành lập ban giám sát công trình, những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống nhân dân đều được chính quyền lắng nghe, thảo luận. Đặc biệt, việc thực hiện quy chế dân chủ gắn với công tác dân vận trong vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua ở địa phương phát huy hiệu quả như: Phong trào “Cả nước chúng sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào thi đua “dân vận khéo”,…

Đối với công tác bầu cử trưởng thôn/khu phố nhiệm kì 2019-2021 được triển khai công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật, đã bầu được 155 trưởng thôn/khu phố, 100% đơn vị cấp xã đã thành lập Ban thanh tra nhân dân, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân được chú trọng, trong đó, Chủ tịch UBND thị xã tiếp định kì trên 220 lượt người, Chủ tịch HĐND tiếp 112 lượt người, tiếp nhận 326 vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và đơn yêu cầu của nhân dân qua đó đã giải quyết kịp thời, thỏa đáng những kiến nghị, phản ánh của nhân dân.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả mà Hoài Nhơn đạt được được trong thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị xã. Kết luận tại buổi giám sát, đ/c Hồ Sĩ Dũng – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Định – Trưởng Ban giám sát yêu cầu Hoài Nhơn tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, củng cố, kiện toàn xây dựng kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ, đối với xã, phường phải xây dựng cụ thể các công việc cần thực hiện, đặc biệt, trong quá trình chuyển từ huyện lên thị xã, từ xã lên phường, các địa phương cần quan tâm xây dựng cụ thể công tác quy hoạch, đầu tư, đền bù, giải tỏa công khai minh bạch cho dân biết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 16-09-2020)

• Currently 3.00/5

Kết quả: 3.0/5 - (1 phiếu)