Sáng nay, ngày 01/7/2020, HĐND thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức kỳ họp thứ 13 – HĐND thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020; bàn bạc, quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác. Về dự kỳ họp có ông Võ Đình Thú - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Huỳnh Thúy Vân - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, ông Trần Đức Thắng, Trần Văn Quyết - Đại biểu HĐND tỉnh; Lãnh đạo Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTQVN thị xã Hoài Nhơn, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể; đại biểu Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND xã, phường, cùng 39/39 đại biểu HĐND thị xã khoá XI. Ông Phạm Trương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và bà Châu Thị Bích Lộc - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ tọa kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Thị ủy, sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân, UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch, nhờ đó trên địa bàn thị xã không có ca dương tính Covid-19. Bên cạnh đó, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tranh thủ tối đa các nguồn lực nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương; tích cực thu hút đầu tư; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đã đạt được những kết quả quan trọng: Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề ước đạt 3.859,4 tỷ đồng, đạt 38,79% kế hoạch năm. Doanh thu thương mại - dịch vụ ước đạt 8.728 tỷ đồng, đạt 42% kế hoạch năm. Thi công 57 công trình (trong đó 38 công trình chuyển tiếp, 19 công trình mới); giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản hơn 261,8 tỷ/523,1 tỷ đồng, đạt 50,05% kế hoạch. Tổng thu ngân sách phát sinh trên địa bàn 237 tỷ đồng, đạt 44% dự toán năm…; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; giáo dục và đào tạo, văn hóa, xã hội, y tế có bước chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự xã hội được tăng cường; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của đại bộ phận Nhân dân cơ bản ổn định. Đặc biệt, ngày 28/5/2020, đã tổ chức thành công Lễ công bố thành lập thị xã Hoài Nhơn và các phường thuộc thị xã Hoài Nhơn. Đây là sự kiện chính trị rất ý nghĩa, đánh dấu mốc son diễn ra trước thềm Đại hội Đảng bộ thị xã Hoài Nhơn lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bên cạnh những kết quả đạt được, không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là những vấn đề lớn, cần được tập trung xem xét, đánh giá đầy đủ nguyên nhân khách quan, chủ quan; thảo luận kỹ để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và có biện pháp khắc phục tốt hơn trong thời gian tới.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND còn nghe UBND thị xã báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2019; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách và kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12;Tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2019; điều chỉnh, bổ sungkế hoạch đầu tư phát triển năm 2020; phê duyệt phương án phân bổ kinh phí tiết kiệm chi năm 2019 để thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương phát sinh năm 2020; đề nghị HĐND thị xã giao UBND thị xã phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công thuộc nhóm C…Đồng thời, xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự  và nghe Thông báo của UBMTTQVN thị xã về công tác giám sát, tham gia xây dựng chính quyền.

Đặc biệt, HĐND thị xã sẽ thực hiện quy trình, thủ tục miễn nhiệm và bầu bổ sung để kiện toàn  các chức danh do HĐND bầu (sau Đại hội Đảng bộ thị xã Hoài Nhơn lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025).

Những nội dung được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị các vị đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 01-07-2020)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)