Sáng ngày 03/7/2019, HĐND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức kỳ họp thứ 10 - HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm; bàn bạc, quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019 và một số nội dung quan trọng khác. Về dự kỳ họp có ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Hoài Nhơn, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; đại biểu Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND xã, thị trấn cùng 36/39 đại biểu HĐND huyện khoá XI. Ông Phạm Trương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và bà Châu Thị Bích Lộc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Kỳ họp này có nhiều nội dung quan trọng, HĐND huyện sẽ tăng cường tính tranh luận, đối thoại và giải trình để nâng cao chất lượng các phiên họp. Đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận để có những ý kiến đóng góp sát đúng đối với từng nội dung, nhằm thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Tại kỳ họp, đồng chí Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Theo đó,  trong 6 tháng đầu năm 2019, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, tình hình phát triển kinh tế của huyện còn nhiều khó khăn, nắng hạn kéo dài, ảnh hưởng của bệnh LMLM và dịch tả heo Châu Phi đã tác động mạnh vào giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tuy có nhiều nỗ lực cố gắng nhưng vẫn gặp khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBMTTQVN huyện và các hội đoàn thể huyện, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành trong huyện triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND huyện đạt kết quả tích cực.

Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt 7.479,3 tỷ đồng, đạt 55,5% kế hoạch, tăng 19,5% so cùng kỳ. Đến nay, toàn huyện có 10 cụm công nghiệp, diện tích 231,9 ha. Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ phát triển mạnh, doanh thu ước đạt 1.879,2 tỷ đồng, đạt 50,1% kế hoạch, tăng 19,2% so cùng kỳ. Hoàn chỉnh Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Hoài Nhơn đạt tiêu chí đô thị loại IV trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 125,198 tỷ đồng, đạt 50,6% kế hoạch. Tập trung giải phóng mặt bằng xây dựng 19 công trình, diện tích 1.418.205 m2. Tổ chức đấu giá 154 lô đất ở, tổng diện tích 30.027,5 m2. Tổng giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp ước đạt 2.943,1 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch, tăng 4,2% so cùng kỳ. Sản lượng lương thực ước đạt 57.935 tấn, đạt 61,9% kế hoạch, giảm 52,6 tấn so cùng kỳ. Sản lượng khai thác và nuôi trồng hải sản ước đạt 34.612 tấn, đạt 71,4% kế hoạch. Thẩm định 982 hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chi trả tiền hỗ trợ nhiên liệu trên 283 tỷ đồng. Chăm sóc rừng trồng 1.876 ha; bảo vệ rừng 1.927 ha; khoanh nuôi tái sinh rừng 620 ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng là 47,6%. Xây dựng Đề án huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn huyện nông thôn mới gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”. Thu hồi 169.998 m2 đất để xây dựng 22 công trình. Phê duyệt 27 phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư để xây dựng các công trình, dự án, tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. Quyết định xử phạt vi phạm đối với 07 tổ chức, cá nhân khai thác cát, số tiền 96,5 triệu đồng.Thu ngân sách phát sinh trên địa bàn huyện ước đạt 312,1 tỷ đồng, đạt 84% dự toán năm. Tổng chi ước thực hiện 471,8 tỷ đồng, chiếm 69% dự toán năm…

Cũng tại kỳ họp này, HĐND còn nghe báo cáo của UBND huyện về quyết toán ngân sách địa phương năm 2018; tình hình thực hiện dự toán thu - chi ngân sách, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2018; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư phát triển năm 2019 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017 – 2020; báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại của công dân; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8…Xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND huyện, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện; đồng thời, nghe Thông báo của UBMTTQVN huyện về công tác giám sát, tham gia xây dựng chính quyền. Thực hiện quy trình, thủ tục miễn nhiệm và bầu bổ sung Uỷ viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chủ tọa kỳ họp đề nghị các đại biểu HĐND huyện tập trung nghiên cứu, thảo luận sâu các báo cáo trình tại kỳ họp để đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm, bảo đảm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2019./.

Ái Xa  (Cập nhật ngày 03-07-2019)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (2 phiếu)