Trong 2 ngày 18 và 19.7, Hội đồng nhân dân huyện Hoài Nhơn khoá XIđã tổ chức kì họp thứ 4 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2017; đề ra các giải pháp, chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế xã hội, ANQP 6 tháng cuối năm 2017. Về dự kì họp có đồng chí Nguyễn Hữu Đức – UV thường trực ủy ban kinh tế của Quốc hội, đại biểu quốc hội được bầu tại tỉnh Bình Định; Huỳnh Thanh Xuân – UVBTV tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tây Sơn; đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại huyện Hoài Nhơn; lãnh đạo Huyện Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Hoài Nhơn, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể ở huyện và địa phương cùng 40/40 đại biểu HĐND huyệnkhoá XI.

Tại kì họp, đồng chí Cao Thanh Thương – Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực KT-XH, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2017. 6 tháng đầu năm, kinh tế của huyệntiếp tục tăng trưởng khá, kết cấu hạ tầng được tăng cường, văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định. Trong đó, tổng giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản ước đạt gần 2.270 tỷ đồng, đạt  47% kế hoạch năm; sản lượng khai thác hải sản đạt trên 24.000 tấn, đạt gần 52,5 % kế hoạch, trong đó cá ngừ đại dương gần 6.500 tấn, tăng 39 tấn so với cùng kỳ; Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước đạt 6.150 tỷ đồng, đạt 66,5% kế hoạch năm; Thương mại dịch vụ tiếp tục phát triển, hàng hóa phong phú đa dạng, 6 tháng đầu năm 2017, có 24 công ty, doanh nghiệp và 962 cơ sở, hộ kinh doanh đăng ký mới, với tổng vốn đầu tư trên 287 tỷ đồng/2.650 lao động; tổng doanh thu ước thực hiện gần 1.500 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch; tổng thu ngân sách ước đạt gần 147 tỷ đồng, bằng 56% dự toán năm.Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Trong kì họp, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, phân tích những nguyên nhân dẫn đến các hạn chế tồn tại và tìm giải pháp khắc phục. Đặc biệt là việc quản lý đất công ích còn lỏng lẻo, quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình trạng trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương; xử lý dứt điểm các trường hợp nuôi tôm tự phát ngoài vùng quy hoạch, nuôi tôm trên đất vườn; tiến độ và giải pháp giải quyết các trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp; tình trạng nuôi chim yến trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường khó xử lý dịch bệnh; chất lượng sửa chữa tuyến đường Tài Lương – Ca Công không đảm bảo; Công trình Kè đê biển sau khi thi công bị hư hỏng nặng nhưng chậm khắc phục; tiến độ giải phóng mặt bằng thi công các công trình còn chậm nhất là các công trình trọng điểm; giải pháp giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản nhất là các xã xây dựng NTM; tình trạng quá tải tại các trường mần non trên địa bàn thị trấn Tam Quan và xã Hoài Hảo; tổ chức khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực Hoài Hương nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải đối với tuyến trên; tăng cường thực hiện đồng bộ có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP, xử lý các trường hợp vi phạm; các giải pháp triển khai thực hiện để đạt tỷ lệ tham gia BHYT 90,83%; xử lý nghiêm một số thanh niên trốn khám trốn lệnh gọi nhập ngũ; tóa án nhân dân huyện rà soát có giải pháp khắc phục các vụ án bị hủy, án cải sửa, án dân sự quá hạn…

Đồng thời, các đại biểu cũng đã bầu bổ sung ủy viên UBND huyện nhiệm kì 2016-2021 đối với ông Nguyễn Văn Hóa; miễn nhiệm ủy viên UBND huyện nhiệm kì 2016-2021 đối với ông Trương Nam Phong và thông qua 11 dự thảo Nghị quyết kì họp gồm: Dự thảo Nghị quyết chuyên đề Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát HDND huyện về giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với UBND huyện và các ngành liên quan; nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm trên địa bàn huyện; Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2016; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn nân sách huyện giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách huyện Hoài Nhơn 6 tháng cuối năm 2017; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tếm xã hội 6 tháng cuối năm 2017;Nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu cử, miễn nhiệm ủy viên UBND huyện, nhiệm kì 2016-2021; Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kì họp; Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát của HDND huyện và Nghị quyết về chương trình giám sát của HDND huyện năm 2018.

Phát biểu bế mạc kì họp, đ/c Phạm Trương – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HDND huyện đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu HDND huyện qua 2 ngày diễn ra kì họp. Đồng thời đồng chí mong muốn thời gian tới các đại biểu HDND huyện với cương vị của mình sẽ thực hiện tốt vai trò là người đại biểu đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn huyện, UBND huyện và các ngành đoàn thể liên quan kịp thời giải quyết những tồn tại vướng mắc đã được phản ánh tại kì họp, tập trung mọi nguồn lực, giải pháp nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra trong năm 2017.

Ánh Nguyệt - Thái Ngân  (Cập nhật ngày 21-07-2017)

• Currently 4.50/5

Kết quả: 4.5/5 - (2 phiếu)