Nhân kỉ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03.02.1930-3.2.2024), sáng ngày 02.02.2024, đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Định do đồng chí Phạm Anh Tuấn – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến về dâng hương, dâng hoa tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi. Tham gia đoàn công tác của tỉnh còn có đồng chí Nguyễn Giờ - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, Nguyễn Thị Phong Vũ – UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Định, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

Về phía thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cùng các đồng chí trong BTV thị ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã, Ban chấp hành Đảng bộ thị xã và BCH đảng bộ các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Tại đây, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh Bình Định và thị xã Hoài Nhơn đã thành kính dâng hương, dâng hoatưởng niệm các bậc đảng viên tiền bối và ôn lại quá trình hình thành Chi bộ Cửu lợi - một trong những tổ chức Đảng Cộng sản đầu tiên ở Bình Định. Vào tháng 2.1928, Kỳ bộ Nam kỳ đã cử người về giúp Hoài Nhơn thành lập Chi bộ Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội ở thôn Cửu Lợi, do đồng chí Nguyễn Trân làm Bí thư. Tháng 8.1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hoài Nhơn được thành lập tại thôn Cửu Lợi, thuộc xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn. Sau 2 tháng hoạt động tích cực, đến tháng 10.1930, Đảng bộ huyện Hoài Nhơn được thành lập.

Sau khi thực hiện dâng hương, dâng hoa, lãnh đạo tỉnh đã đến thăm cây Cừa và nghe lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn giới thiệu về lịch sử và các hiện vật được trưng bày tại nhà lưu niệm.

Trước đó, các đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cùng các đồng chí trong BTV thị ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã, Ban chấp hành Đảng bộ thị xã và BCH đảng bộ các xã, phường trên địa bàn thị xã đã đến viếng mộ đồng chí Nguyễn Trân.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 03-02-2024)