Chiều ngày 1.11.2023, đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hoài Nhơn đã có buổi làm việc với Chi bộ Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Hoài Nhơn để nghe báo cáo thực hiện nhiệm vụ chính trị 10 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ giải pháp năm học 2023-2024 và cho chủ trương thực hiện công tác quản lý nhà nước về giáo dục trong thời gian đến. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí trong BTV thị ủy, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của thị xã và cán bộ, đảng viên Chi bộ Phòng giáo dục và đào tạo thị xã.

Toàn thị xã Hoài Nhơn hiện có 62 đơn vị trường công lập và 7 đơn vị trường mầm non tư thục với gần 39.000 học sinh. Trong đó, giáo dục mầm non có trên 8.800 học sinh, giáo dục tiểu học hơn 17.100 học sinh và gần 13.000 học sinh cấp Trung học cơ sở. Trong 10 tháng đầu năm, chất lượng giáo dục trên địa bàn thị xã cơ bản được giữ vững, có 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình, 100%  học sinh cấp tiểu học được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và hơn 99% học sinh cấp Trung học cơ sở được công nhận tốt nghiệp. Về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có 56/62 trưởng đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 42 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc dạy và học trên địa bàn thị xã vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: chất lượng giáo dục nhất là giáo dục mũi nhọn có chiều hướng đi xuống, việc dạy thêm học thêm trái quy định gây bức xúc trong nhân dân, việc quản lý nhà nước về giáo dục còn lỏng lẻo, …

Trước tình hình trên, lãnh đạo Thị ủy đã yêu cầu Chi bộ Phòng giáo dục khẩn trương củng cố, kiện toàn, nâng cao sự lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ Phòng giáo dục, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên, đưa việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực chất trong đội ngũ viên chức, giáo viên. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng đối với đảng viên ngành giáo dục; Bổ sung, kiện toàn quy chế làm việc của Chi bộ phù hợp với tình hình hiện nay, phải có sự phối hợp giữa Phòng giáo dục và đào tạo thị xã với Đảng ủy các xã, phường trong quản lý giáo dục; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đối với cán bộ, đảng viên, giáo viên; Khắc phục một cách toàn diện những tồn tại, hạn chế bằng những giải pháp – kế hoạch cụ thể gắn với kỉ luật nghiêm khắc đối với cán bộ, đảng viên, giáo viên vi phạm.

Ngoài ra, đối với nhiệm vụ chính trị cần có kế hoạch, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nhất là giáo dục mũi nhọn và cấc trường có bề dày về chất lượng giáo dục; Có giải pháp để không xảy ra bạo lực học đường, đuối nước, dạy thêm, học thêm; Theo dõi sát sao việc thực hiện dân chủ ở các trường học, rà soát các trường chưa đủ chuẩn để đầu tư phấn đấu đạt chuẩn.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 03-11-2023)