Chiều ngày 17.5.2023, Thị ủy Hoài Nhơn tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện các Chương trình hành động số 10, số 11 ngày 14.5.2021 của Tỉnh ủy Bình Định về “Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bình Định giai đoạn 2020- 2025 và “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Các đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Văn Thanh Gia – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Văn Đẹp – Trưởng Ban dân vận thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, lãnh đạo các ban xây dựng đảng của Thị ủy và các phòng ban liên quan.

Để thực hiện các chương trình hành động số 10 và số 11 của Tỉnh ủy, Thị ủy Hoài Nhơn đã ban hành các kế hoạch thực hiện chương trình và quán triệt đến từng tổ chức cơ sở Đảng cũng như đảng viên nắm được các nội dung chủ yếu của chương trình đồng thời lãnh đao thực hiện đạt kết quả.

Theo đó, qua nửa nhiệm kì thực hiện, Hoài Nhơn đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ vào sản xuất và đời sống nhất là công nghệ số 4.0 trên mọi mặt của đời sống xã hội. Nổi bật như hỗ trợ hình thành 1 doanh nghiệp khoa học công nghệ, có 3 công ty mới được thành lập đi vào hoạt động đã đầu tư trang bị máy móc tiên tiến hiện đại. Bên cạnh đó, từ nguồn khuyến công của Trung ương, tỉnh và thị xã đã hỗ trợ 916 triệu đồng cho các cơ sở đơn vị trên địa bàn thị xã ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Trên lĩnh vực nông nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng các giống cây trồng năng suất cao vào sản xuất với 95% giống lúa cấp, giống xác nhận để gieo sạ, 98% nông dân sử dụng giống ngô lai F1 và trên 80% diện tích cây ăn quả sử dụng giống đạt tiêu chuẩn chất lượng, đối với chăn nuôi thực hiện các đề án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, lai tạo đàn bò, hướng nạc đàn heo, đối với thủy sản đã hướng dẫn nông dân áp dụng công nghệ Nano trong bảo quản sản phẩm khai thác, sử dụng Hệ thống công nghệ định vị toàn cầu để quản lý tàu cá,... Đối với lĩnh vực an ninh quốc phòng thực hiện xây dựng hệ thống camera an ninh , triển khai cấp căn cước công dân điện tử. Hiện nay, 100% cơ quan Đảng, chính quyền ừ thị xã đến xã phường kết nối mạng số liệu chuyên dùng của tỉnh, hạ tầng kỹ thuật phục vụ hội nghị trức tuyến lên thông 4 cấp.

Đối với việc thực hiện chương trình hành động số 11 của Tỉnh ủy, thị xã Hoài Nhơn đã thực hiện ứng dụng công nghệ thâm canh lúa cải tiến trên 1.200ha, xây dựng thương hiệu tập thể dừa Hoài Nhơn, chăn nuôi bò thịt chất lượng cao chiếm trên 43% tổng đàn, toàn thị xã hiện có 6 trang trại nuôi heo ứng dụng công nghệ cao, 15ha tôm nuôi ứng dụng công nghệ cao, các mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng liên kết với các doanh nghiệp sản xuất lúa giống được duy trì ở 11 xã phường với trên 11.000 hộ nông dân tham gia, đã hình thàn vùng liên kết sản xuất lúa giống tập trung với quy mô 240ha. Thị xã cũng đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thành lập mới các hợp tác xã chuyên ngành, thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm Ocop. Hiện nay đã có 33 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, triển khai xây dựng 12 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận các mặt đạt được cũng như các vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Qua đó đề ra các giải pháp để thực hiện đạt hiệu quả các nội dung của các Chương trình hành động số 10, số 11 ngày 14.5.2021 của Tỉnh ủy Bình Định trong thời gian đến.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 18-05-2023)