Sáng ngày 11.11.2021, Thị ủy Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18.3.2002 của Ban chấp hành Trung ương đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn thị xã. Đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã đồng chủ trì hội nghị. Về dự hội nghị còn có đồng chí Trần Đình Cảnh – Phó chủ tịch liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Định cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo các phòng ban của thị xã và các xã phường, tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn thị xã.

Ngay sau khi tiếp thu tinh thần Nghị quyết 13, Thị ủy Hoài Nhơn đã triển khai, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thời chỉ đạo UBND thị xã xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hợp tác xã và xử lý các hợp tác xã nông nghiệp yếu kém sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tính đến nay, toàn thị xã có 30 tổ chức kinh tế tập thể gồm có 16 HTX nông nghiệp, 10 HTX phi nông nghiệp; 4 Quỹ tín dụng với 35.527 thành viên có tổng nguồn vốn hoạt động trên 395 tỷ đồng, tăng 4 tổ chức, 10.000 thành viên và 250 tỷ đổng so với năm 2002, doanh thu trung bình hằng năm trên 500 triệu đồng/tổ chức.

Ngoài ra, có 1 nghiệp đoàn nghề cá và 680 tổ đoàn kết khai thác thuỷ sản được thành lập trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, cùng có lợi, linh hoạt, thích ứng với cơ chế thị trường, nhiều hợp tác xã chủ động ứng dụng khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất gắn với chuỗi liên kết giá trị, xây dựng sản phẩm OCOP, đến nay đã có 06 sản phẩm OCOP của các HTX xếp hạng từ 02 sao trở lên, có 05 HTX (chiếm hơn 21 % tổng số HTX) tham gia vào sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế góp phầnlàm thay đổi tư duy, nhận thức của Nhân dân đối với việc tham gia các tổ chức kinh tế tập thể. Do vậy, thời gian gần đây, số lượng hợp tác xã, tổ hợp tác, các mô hình liên kết tại thị xã đã tăng lên đáng kể.

Tại hội nghị, các đại biểu tiếp tục có nhiều thảo luận để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, tiếp tục xây dựng phát triển các mô hình liên doanh, liên kết giữa doanh nghiệp với hợp tác xã và nông dân, sản xuất theo chuỗi gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập.

Dịp này, UBND thị xã Hoài Nhơn đã khen thưởng 5 tập thể có thành tích tiêu biểu trong 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 ngày 18.3.2002 của Ban chấp hành Trung ương đảng khóa IX và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn thị xã gồm: Đảng ủy xã Hoài Châu Bắc, Hợp tác xã nông nghiệp Hoài Châu Bắc, Quỹ tín dụng nhân dân Bồng Sơn, Hợp tác xã nông nghiệp Hoài Mỹ và Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc An ở phường Hoài Thanh Tây.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 12-11-2021)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)