Sáng nay (2.6), Ðại hội đại biểu Ðảng bộ TX Hoài Nhơn lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, không khó để nhận ra những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc trên mọi lĩnh vực của một Đảng bộ giàu truyền thống và hừng hực khí thế mới.

Diện mạo khang trang của TX Hoài Nhơn hôm nay. ẢNH: NGUYỄN DŨNG

Những dấu son rạng rỡ

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, giữa lúc còn nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ và nhân dân TX Hoài Nhơn đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

“Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn Ðại hội Ðảng bộ TX Hoài Nhơn làm đại hội điểm cấp huyện của tỉnh. Yêu cầu đặt ra là Ðảng bộ TX Hoài Nhơn cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc các quy định của Ðảng và hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy; chuẩn bị chu đáo về nội dung, nhân sự và các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Ðại hội lần thứ XX. Qua đó, tạo đột phá mới, khí thế mới phát triển TX Hoài Nhơn nhanh và bền vững theo hướng sớm đạt chuẩn đô thị loại 3 và trở thành thành phố vào những năm 2030. Thành công của Ðại hội sẽ là kinh nghiệm quý trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội các đảng bộ huyện, thị, thành phố và đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; tiến tới tổ chức thành công Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy LÊ KIM TOÀN

Cụ thể, có 26/29 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX đề ra. Nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao và ổn định; tổng giá trị sản xuất tăng trưởng bình quân mỗi năm 17%, vượt chỉ tiêu 1,3%. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm hơn 2%. Thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng nhanh, năm 2020 ước đạt trên 60 triệu đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2015.

Đáng chú ý, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Hoài Nhơn đạt được nhiều kết quả to lớn, hình thành diện mạo mới mẻ, bề thế, khang trang, đàng hoàng hơn hẳn trước đây. Hoài Nhơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, hoàn thành trước 2 năm so với kế hoạch; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc này.

Kế đó, tin vui mới lại về. Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kể từ ngày 1.6, Hoài Nhơn đã chính thức trở thành thị xã, cùng với đó là thành lập 11 phường trực thuộc. Đây là dấu mốc đặc biệt quan trọng trên bước đường phát triển của mảnh đất Hoài Nhơn anh hùng.

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị luôn được củng cố, tăng cường, không ngừng phát huy vai trò trong đời sống xã hội. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền ngày càng nâng cao. Sau nhiều năm nằm ở tốp 3, Hoài Nhơn đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của 11 huyện, thị xã, thành phố.

Tuyến đường 28.3 (phường Bồng Sơn) được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ, pa nô, khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TX Hoài Nhơn lần thứ XX.

Đoàn kết là sức mạnh

Theo Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn Phạm Trương, kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng bộ Hoài Nhơn trong nhiệm kỳ qua là phải xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức có phẩm chất chính trị, có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao; có lối sống lành mạnh, gương mẫu, sâu sát với nhân dân, biết trăn trở, lo lắng cho dân mình. Đồng thời, không ngừng củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Đảng với nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ.

“Những thành công trong nhiệm kỳ vừa qua có được từ việc Đảng bộ lấy công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh và xã hội đồng thuận làm nền tảng; lấy dân chủ, kỷ cương làm nguyên tắc; lấy truyền thống cách mạng, ý chí, khát vọng phát triển làm động lực và đại đoàn kết toàn dân là cội nguồn sức mạnh”, ông Phạm Trương khẳng định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (thứ hai từ trái sang) trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TX Hoài Nhơn và các phường trực thuộc cho lãnh đạo TX Hoài Nhơn. Ảnh: HỒNG PHÚC

Cũng nhờ đoàn kết, đồng thuận mà nhiều phong trào tổ chức ở Hoài Nhơn đã thu được kết quả quan trọng, trở thành hình mẫu để nhân rộng ở các nơi khác. Ví dụ như phong trào “Sạch thôn, sạch xã, huyện sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh”, “Ngày Chủ nhật xây dựng Hoài Nhơn xanh, sạch, đẹp” được cán bộ, đảng viên, nhân dân khắp nơi hăng hái hưởng ứng với những hành động thiết thực, mang lại chuyển biến rõ rệt, nhất là ở vùng nông thôn.

Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX Hoài Nhơn Nguyễn Trà chia sẻ: “Quá trình triển khai, tuyên truyền vận động và tổ chức cho nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, yếu tố dân chủ luôn được đặt lên hàng đầu theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Từ đó tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới”.

Qua 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới đến nay, nhân dân Hoài Nhơn đã hiến trên 287.872 m2 đất, trên 16.000 cây dừa và hàng chục nghìn cây trồng khác; đóng góp gần 100 tỷ đồng và hàng trăm nghìn ngày công. Đó là minh chứng cụ thể nhất của việc vận dụng hiệu quả bài học “khó vạn lần dân liệu cũng xong!”.

Theo Văn Trang-baobinhdinh.com.vn  (Cập nhật ngày 02-06-2020)