Ảnh: cắt băng khánh thành Đền Thờ

Chiều ngày 26/7, UBND huyện Hoài Nhơn long trọng tổ chức lễ khánh thành Đền thời liệt sĩ huyện Hoài Nhơn giai đoạn 1. Về dự lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, Lê Kim Toàn – Phó Bí thư tỉnh ủy, Phan Cao Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Binh Định, lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh, Nguyễn Xuân Hồng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hoài Nhơn, Nguyễn Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Hoài Nhơn và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện, các mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các anh hùng liệt sĩ.

Qua hơn 1 năm triển khai xây dựng đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành các hạng mục như: Đền thờ chính, sân đền thờ chính, tường rào, cổng ngõ với diện tích hơn 1ha, về kiến trúc đền thờ chính, có quy mô xây dựng 520m², chiều cao đền thờ đến đỉnh mái gần 16m, ngói vảy cá, đầu mái có các họa tiết, phù điêu, hoa văn. Trong khu chính điện thờ Bác Hồ, hai bên tả hữu thờ Liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng. Theo đó có hơn 200 tấm đá hoa cương khắc tên các anh hùng liệt sĩ, mẹ VNAH được bố trí trên các bức tường của đền thờ, sân đền thờ chính diện tích hơn 1.500m² được lát đá granit đen, tường xây gạch, trang trí hoa sen,... với tổng giá trị 25 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Cao Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đánh giá cao sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoài Nhơn với công tác đền ơn đáp nghĩa trong thời gian qua. Với việc xây dựng Đền thờ liệt sĩ đồng chí mong muốn huyện Hoài Nhơn tiếp tục huy động mọi nguồn lực sớm triển khai sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của công trình đích, đồng thời phải làm tốt công tác bảo vệ, bảo tồn đền thờ.

Nhân dịp khánh thành Đền thờ kiệt sĩ ( giai đoạn 1), UBND huyện tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị về việc xây dựng đền thờ, UBMTTQVN huyện Hoài Nhơn cũng tiếp tục kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để xây dựng Đền thờ được khang trang. Ông Chế Trường – Chủ tịch Hội đồng hương xã Hoài Châu tại thành phố Quy Nhơn cho biết, ông rất vui mừng về tham dự lễ khánh thành: “40 năm giải phóng, huyện Hoài Nhơn đã xây dựng được Công trình Đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn rất đẹp và rất có ý nghĩa với công tác Đền ơn đáp nghĩa, đúng nguyện vọng của nhân dân Hoài Nhơn là một trong những huyện anh hùng, đóng góp nhiều xương máu cho 2 cuộc kháng chiến. Ngoài việc ủng hộ hơn 150 triệu giai đoạn 1, Hội sẽ tiếp tục vận động đóng góp để xây dựng Đền thờ được hoàn chỉnh”

Sau khi cắt băng khánh thành Đền thờ, các đoàn đại biểu tỉnh, huyện và nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng đã mất tại Đền thờ.

Ánh Nguyệt - Thái Ngân  (Cập nhật ngày 30-07-2015)