Sáng ngày 16.8.2024, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày xây dựng công trình đập dâng Lại Giang (1984-2024). Dự buổi gặp mặt có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo HĐND-UBND-UBMTTQVN thị xã, lãnh đạo các ngành đoàn thể của thị xã cùng các đồng chí nguyên cán bộ, công nhân viên chức thực hiện công trình kênh mương Đập dâng Lại Giang.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại về quá trình thi công cũng như những giá trị công trình mang lại. Theo đó, công trình đập dâng Lại Giang được UBND tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Bình Định) phê duyệt  dự án đầu tư có năng lực phục vụ tưới cho 5.000ha lúa/vụ và hơn 3.000ha cây trồng khác, bằng nguồn vốn Trung ương, tỉnh hỗ trợ và nhân dân đóng góp. Công trình được chia thành hai phần gồm công trình Đầu mối đập dâng và công trình kênh mương. Trong đó, Xí nghiệp xây dựng Thuỷ Lợi 1 thi công phần đầu mối đập dâng Lại Giang bằng bê tông cốt thép có chiều dài gần 160m, được khởi công xây dựng vào tháng 5/1984; còn lại phần kênh mương giao cho UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức quản lý thi công từ tháng 8/1984.

Trong quá trình thi công, Ban Thường vụ Huyện uỷ chỉ đạo thành lập Ban Bảo đảm công trình gồm các thành viên của các Ban ngành Đoàn thể trong huyện có nhiệm vụ đến từng xã để huy động lực lượng nhân công nghĩa vụ lên công trình; đồng thời thành lập Đội Thanh niên xung kích do Công an huyện đảm nhận và thành lập Đội 202 do các xã chịu trách nhiệm. Đồng thời, huyện Tuy Phước lúc bấy giờ cũng đã cử hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên ra hỗ trợ Hoài Nhơn xây dựng hệ thống kênh mương, dẫn nước sông Lại Giang từ phía Nam ra tưới cho các cánh đồng lúa phía Bắc Hoài Nhơn. Sau thời gian thi công, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng vào ngày 31.12.1991.

Đến nay, sau nhiều lần sửa chữa, đập Lại Giang có tổng chiều cao hơn 10m; chiều dài đập từ bờ Nam sang bờ Bắc 158m. có 8 cửa, mỗi cửa rộng 9m bằng thép, đóng mở tự động bằng điện.

Hệ thống kênh mương Lại Giang được xây dựngbắt đầu từ đập Lại Giang đến phường Hoài Tân chia làm 2 nhánh, nhánh phía Đông đưa nước xuống các địa phương phía Đông (Hoài Xuân, Hoài Hương, Tam Quan Nam); nhánh phía Tây kéo dài ra các địa phương phía Bắc (Tam Quan, Tam Quan Bắc, Hoài Châu). Tồng chiều dài đến 73,3km, trong đó hệ thống kênh chính dài 19,3km, kênh nhánh dài 54km. Các công trình trên kênh có đến hàng trăm hạng mục gồm: Các cụm chia nước, cống tưới, cống tiêu, tràn thoát lũ, si phông, cầu máng, cầu qua kênh phục vụ sản xuất và dân sinh dọc theo toàn bộ các tuyến kênh mương Lại Giang. Nhân dân thị xã lúc bấy giờ đã đóng góp trên 245.600 ngày công, đã đào đắp hơn 232.800m 3 đất đá, xây lắp 40 công trình kênh mương với 105m³ bê tông.

Dịp này, lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn đã tặng quà cho các đồng chí nguyên cán bộ, công nhân viên chức thi công công trình kênh mương Đập dâng sông Lại Giang.

Quang Hải - Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 16-08-2024)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)