Sáng 24.2, Thị ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam thị xã Hoài Nhơn tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Duy Từ nhân kỷ niệm 452 năm, năm sinh danh nhân văn hóa Đào Duy Từ (1572 - 2024).

Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ sinh ra tại phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa (nay là huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa). Năm 1625, ông vào Đàng Trong ẩn thân, chăn trâu cho nhà phú hộ Chúc Trịnh Long ở xã Bồ Đề (nay là phường Bồng Sơn, TX Hoài Nhơn). Mến mộ và phát hiện tài năng của Đào Duy Từ, quan Khám lý Trần Đức Hòa đã gả con gái, tiến cử ông với triều đình nhà Nguyễn, được chúa Nguyễn Phúc Nguyên rất tin dùng.

Sinh thời, Đào Duy Từ sáng tác nhiều tác phẩm văn, thơ và là ông tổ nghệ thuật tuồng. Ông cũng là tác giả bộ sách nghệ thuật quân sự “Hổ trướng khu cơ”. Dưới triều vua Minh Mạng, ông được phong tước Đại học sĩ - Thái sư Hoằng quốc công và cho lập đền thờ tại TX Hoài Nhơn.

Ngày 15.10.1994, Đền thờ Đào Duy Từ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Dịp này, Thị ủy Hoài Nhơn cũng đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Cống quận công Trần Đức Hòa (khu phố Tài Lương 3, phường Hoài Thanh Tây).

Quang Hải  (Cập nhật ngày 25-02-2024)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)